Ngừng cấp khí Nam Côn Sơn, căng thẳng cấp điện cho miền Nam

TPO - Theo kế hoạch từ ngày 5 đến 8/9 và từ ngày 15 đến 19/9, khả năng cấp khí Nam Côn Sơn giảm từ 21,5 triệu m3/ngày xuống khoảng 11,5 triệu m3/ngày. Từ ngày 9-14/9, mất toàn bộ nguồn khí Nam Côn Sơn.

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), với phụ tải dự kiến, công suất tối thiểu cần thiết huy động từ các nguồn chạy bằng nhiên liệu dầu là 2.721 MW. Tổng sản lượng điện chạy dầu dự kiến huy động trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn dự kiến khoảng 309 triệu kWh. Việc huy động các nguồn điện chạy bằng dầu nhiều như vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro do các tổ máy chạy dầu không ổn định.

Để đảm bảo công tác vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định và liên tục, EVN đã phải điều chỉnh huy động nguồn, tận dụng tối đa khả năng tải của các đường dây, máy biến áp truyền tải 500/220kV để hỗ trợ công suất từ miền Bắc vào miền Trung và vào miền Nam, từ miền Trung vào miền Nam. Cùng đó, tổ chức kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất thường trên HTĐ truyền tải, đặc biệt trên các giao diện Bắc - Trung, Trung - Nam và các đường dây, máy biến áp truyền tải trên HTĐ miền Nam.

“Tập đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cấp khí PM3 tối đa cho các Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn; cấp khí Cửu Long cao nhất có thể trong thời gian công tác để có thể huy động cao các Nhà máy điện Bà Rịa, Phú Mỹ 2.1 và đảm bảo đầy đủ nhiên liệu dầu, cũng như độ sẵn sàng cao nhất của các tổ máy để vận hành đáp ứng theo phương thức huy động”, đại diện EVN cho biết.

Để tăng cường nguồn cấp cho khu vực miền Nam, EVN cũng huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than (đặc biệt các tổ máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1). Cùng đó, chuẩn bị các phương án huy động các tổ máy chạy khí khu vực Phú Mỹ-Bà Rịa sang vận hành bằng nhiên liệu dầu DO và huy động thêm các tổ máy nhiệt điện chạy dầu và tuabin khí chạy dầu tại Thủ Đức, Cần Thơ. Cùng đó, sẽ tích nước các hồ thủy điện miền Nam, miền Trung để có thể huy động tối đa trong thời gian công tác khí, đảm bảo công suất khả dụng cao nhất cho hệ thống điện miền Nam.

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, với các giải pháp nêu trên, việc cung cấp điện cho khách hàng khu vực phía Nam sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, hệ thống điện miền Nam sẽ vận hành trong tình trạng căng thẳng. Do vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị quý khách hàng thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, đặc biệt trong thời gian công tác hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá