Ngừng huy động, cho vay bằng vàng từ ngày 1-5

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 29-4 ban hành Thông tư số 11 chính thức ngừng huy động, cho vay vốn bằng vàng đối với các ngân hàng.

Ngừng huy động, cho vay bằng vàng từ ngày 1-5

Theo đó, kể từ ngày 1-5, các ngân hàng không được thực hiện cho vay vốn bằng vàng đối với khách hàng và các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác (kể cả các hợp đồng tín dụng đã ký kết nhưng chưa giải ngân hoặc giải ngân chưa hết); không được gửi vàng tại tổ chức tín dụng khác; không được thực hiện các nghiệp vụ ủy thác, đầu tư và các hình thức cấp tín dụng khác bằng vàng.

Các ngân hàng cũng không được huy động vốn bằng vàng, trừ trường hợp phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả. NHNN gia hạn một năm cho việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của các ngân hàng (tức là hoạt động này phải chấm dứt vào ngày 1-5-2012).

Cũng theo Thông tư 11, NHNN nghiêm cấm các ngân hàng chuyển đổi vốn huy động bằng vàng trước đây thành VNĐ và các hình thức bằng tiền khác. Đối với số vốn bằng vàng đã chuyển đổi thành tiền, phải tất toán chậm nhất vào ngày 30-6.

Theo NHNN, việc huy động vốn bằng vàng chủ yếu tập trung tại TPHCM, chiếm 76% tổng lượng vàng huy động trong cả nước; tại Hà Nội là 11%.

Theo T.Hà - T.Phương
Người lao động

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá