Người bán thủ đoạn, quản lý thị trường bất lực

TP - Người bán dùng thủ đoạn tinh vi bán sữa nhập lậu, sữa quá hạn; người tiêu dùng phải tự bảo vệ bằng cách phải tìm hiểu rõ thông tin, lấy hóa đơn phòng khi có tranh chấp. Phó Cục trưởng Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) Đỗ Thanh Lam nói tại tọa đàm trực tuyến “Thị trường sữa: Giá cả và chất lượng” .

> Hãng sữa mua chuộc nhân viên y tế
> Tại sao giá sữa không ngừng tăng?

Ông Đỗ Thanh Lam cho biết, tất cả các loại sữa khi vào thị trường Việt Nam phải có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, nhưng tình trạng các loại sữa xách tay, sữa bột, sữa lậu không được kiểm tra bán với số lượng lớn diễn ra rất phức tạp và ngày càng gia tăng.

Trên thị trường, hiện không loại trừ khả năng có những loại sữa kém chất lượng, sữa quá hạn sử dụng được tẩy xóa lại để bán ra. Người bán hàng dùng những thủ đoạn tinh vi, không bày bán công khai mà khi đến mua mới đưa ra; hợp thức hóa bằng những chứng từ khác nên khó kiểm tra.

Chỉ khi xác định được đường dây biết rõ phương thức thủ đoạn mới có được cách xử lý. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, cũng có những doanh nghiệp không từ phương thức, thủ đoạn nào để thu lợi bất chính. Ngoài ra, chính sách quản lý còn những bất cập.

Một trong những nguyên nhân chính đẩy giá thành sữa tăng cao do chi phí cho hội thảo, bán hàng chiết khấu quá lớn, tiếp thị và quảng cáo quá nhiều. Ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT Hanoimilk đề xuất, hàng tháng nên có chương trình bình chọn sữa tốt.

“Khi người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng sữa có thể đến các phòng kiểm nghiệm như Viện kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn Thực phẩm Quốc gia, Trung tâm 1 Hoàng Quốc Việt, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để kiểm tra”, ông Lê Hoàng, Phó Phòng Quản lý Sản phẩm Thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá