Người biến rác thành hàng xuất khẩu

Đang là đảng viên, công tác ở một doanh nghiệp thuộc Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ thì Nguyễn Văn Nam “nổi máu” kinh doanh. Năm 1999, anh quyết định ra ngoài lập công ty riêng chuyên ... chế biến giấy vụn.

Từ đó anh gây dựng Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Hưng lớn mạnh, tạo việc làm cho hàng trăm người.

Nghỉ công chức để lập doanh nghiệp tư nhân

Hồi ở Ban Dân vận, anh Nam là PGĐ một Cty làm kinh tế của Ban này, hoạt động theo cơ chế tín chấp nhưng đất nước ngày càng đổi mới, Cty không thể tồn tại.

Nhiều khách hàng quen, bạn bè bàn với anh Nam tiếp tục làm ăn nhưng quy định đảng viên đang công tác không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân, cho nên anh Nam mới xin nghỉ công tác, chuyển sinh hoạt Đảng về phường và thành lập Cty Tân Hưng.

Cty Tân Hưng ở khu TTCN Hàng Bàng (Ninh Kiều, Cần Thơ) chuyên chế biến giấy vụn thành thùng các-tông đựng hàng xuất khẩu. Nói nôm na như bà con trong vùng thì đây là nơi “biến rác thành hàng xuất khẩu” mỗi năm doanh thu cỡ 40 tỷ đồng.

Anh kể: Những ngày đầu lập Cty làm ăn cũng phập phồng lắm. Lúc đó, cán bộ công chức đã có đầu tư làm ăn song chủ yếu núp vào DNNN, số đảng viên lập doanh nghiệp riêng như anh còn ít ỏi.

Khi quyết định ra ngoài lập công ty, cũng có mấy đảng viên đương chức góp vốn vào Cty Tân Hưng, dù họ phải đứng tên vợ con nhưng điều này động viên anh rất nhiều.

Hàng quý, các thành viên sáng lập họp bàn công việc dưới hình thức đơn sơ, tất cả phó thác cho anh lo toan. Khó khăn nhiều nhưng được chủ động, toàn quyền quyết định mọi việc, không phải xin ý kiến ai. Nhờ vậy, việc làm ăn hoạt bát, chớp được các cơ hội kinh doanh. Cty Tân Hưng không ngừng phát triển.

Nay nghe thông tin về việc đề nghị đảng viên được làm kinh tế tư nhân không hạn chế quy mô thì anh Nam càng phấn khởi. Anh tâm sự: “Đảng đã tập hợp vào Đảng những người ưu tú của xã hội nên đội ngũ đảng viên có tiềm năng chất xám và vốn liếng không nhỏ, nếu được khai thác tốt sẽ đem lại lợi ích to lớn cho xã hội.

Đảng viên được làm kinh tế trở nên giàu có thì sẽ thêm khả năng nuôi dạy con cái, đóng góp cho xã hội và có thêm điều kiện giữ vững truyền thống của gia đình, quê hương, đất nước. Vào thời hội nhập với thế giới mà nghèo nàn, lạc hậu thì khó giữ được trọn vẹn mọi thứ, nhất là các thế hệ kế tiếp”.

Chúng tôi trò chuyện về hiện tượng ở một số gia đình, cha mẹ tham gia kháng chiến kiên cường nhưng nghèo, khi về già thường bị con cái trách móc. Phải chăng từ đó mà nảy sinh tư tưởng lệch lạc trong một số công chức: “Hy sinh đời bố củng cố đời con”?

Anh Nam cười: “Chúng tôi thường nói vui với nhau: Đảng viên không làm trong cơ quan nhà nước mà không được làm kinh tế cho thỏa sức thì biết làm gì? Nhiều người cố giữ phẩm chất bằng cách sống tằn tiện, có tiền thì gửi tiết kiệm ở ngân hàng hoặc lén lút hùn hạp làm ăn. Như thế không giàu mạnh được cho gia đình cũng như cho xã hội.

Mong được lập Chi bộ Đảng

Cty Tân Hưng có hơn 300 công nhân nhưng lao động gián tiếp chỉ chục người. Lương tháng mỗi công nhân trực tiếp trên dưới 1 triệu đồng, gián tiếp 1,5 triệu đồng. Anh Nam cho rằng: “Phải lo cuộc sống cho công nhân trước rồi mới tính lời lãi cho mình để giữ Cty phát triển ổn định”.

Lo sản xuất kinh doanh bận rộn nhưng anh Nam lại thấy “khỏe hơn làm công chức”. Mỗi lần vào nhà hàng sang trọng hay lên máy bay ghế hạng nhất đều là tiêu đồng tiền của mình nên sảng khoái, thanh thản.

Tôi hỏi: “Từ khi làm chủ doanh nghiệp tư nhân, anh có còn thường nghĩ đến Đảng, đến vai trò sứ mệnh của đảng viên?” – Anh Nam nhỏ nhẹ: “Có chứ! Tôi vẫn luôn nghĩ về Đảng và giữ phẩm chất đảng viên, cố gắng làm ăn đúng pháp luật.

Mình là thành viên trong đội ngũ tiên phong của đất nước nên phải có ý thức phấn đấu cho đất nước giàu có, giữ vững độc lập tự chủ. Cty Tân Hưng của tôi liên tục nhiều năm được Cục Thuế TP Cần Thơ biểu dương là đơn vị làm tốt nghĩa vụ thuế và còn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội, hàng năm vẫn được chính quyền, đoàn thể các cấp khen thưởng”.

Anh Nam chỉ cho tôi xem những bằng khen, giấy khen treo trên tường của văn phòng Cty. PGĐ Cty Tân Hưng cũng là một đảng viên xin nghỉ việc ở DNNN về đây góp vốn làm ăn.

Một số công nhân trong Cty cũng là đảng viên. Tất cả đang sinh họat Đảng ở nơi cư trú. Mong muốn của anh Nam là tới đây được thành lập Chi bộ Đảng trong Cty Tân Hưng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá