Người dân Đắk Nông kiếm 100 triệu đồng mỗi năm từ rau bò khai

Gốc rau bò khai anh Dũng nhờ đào trên núi đá.
Gốc rau bò khai anh Dũng nhờ đào trên núi đá.
TP - Bò khai là loại rau rừng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc sản của vùng núi phía Bắc. Nay rau “vượt đèo” bén rễ trên đất Tây Nguyên mang theo ước vọng làm giàu của những con người dám nghĩ, dám làm.

Lập gia đình, anh Chu Văn Dũng (SN 1993, người Nùng, thôn 4, xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông) được bố mẹ cho 5 sào cà phê để ra ở riêng. Vợ chồng anh siêng năng chăm sóc vườn cà nhưng lợi nhuận thu về chẳng được bao nhiêu. Tháng 8/2017, thấy người quen trồng rau bò khai bán 50 nghìn đồng/kg, cao gấp 4-5 lần rau ngoài chợ, anh tò mò tìm hiểu. Biết loại rau này mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc, anh gọi điện về quê Lạng Sơn nhờ người thân mua 100 nhánh trồng thử nhưng chết gần hết. Anh gặng hỏi các già làng thì biết: Rau bò khai mọc trên núi đá, khí hậu quanh năm mát lạnh, khi đưa vào vùng “chảo lửa” Đắk Nông, rau rất khó sống.

Không bỏ cuộc, anh bỏ tiền thuê người lên núi đào 100 gốc rau về trồng. Lần này, anh làm nhà lưới tạo bóng mát, lắp hệ thống tưới nhỏ giọt giữ độ ẩm cho đất, cuối cùng rau bò khai đã chịu bén rễ, tỉ lệ sống đạt 97%. Vừa trồng, anh vừa theo dõi, rút ra kinh nghiệm, rau bò khai không kén đất, chúng chỉ không sống được ở vùng ngập úng. Khi trồng, ta chỉ cần cắm rễ sâu xuống đất, ngọn rau ngoi lên mặt đất chừng một gang tay, che chắn, tưới nước đủ ẩm, trong vòng 35-60 ngày sẽ mọc chồi dần đều. Rau bò khai rất “kỵ” phân hóa học, nếu bón vào cây vàng lá chết hết. Từ lúc trồng đến thu hoạch, rau mọc tự nhiên, đặc biệt không có sâu bọ, rầy rệp nên rất tuyệt vời để làm rau sạch.

Nhận thấy tiềm năng lợi nhuận từ loại rau rừng này, anh Dũng mạnh dạn nhân rộng vườn rau thêm 2 sào với 900 gốc. Sau đó, anh thu ngọn mang đến nhà hàng, khách sạn... ở Đắk Nông, Đắk Lắk, TPHCM, Lâm Đồng… để chào hàng. Khách ăn, họ khen mùi vị, hương thơm rau trồng tại Tây Nguyên ngon không kém gì rau mọc ở vùng núi phía Bắc. Để duy trì lượng khách hàng tiềm  năng, anh Dũng nhập rau bò khai ngoài quê vào bán với giá 70 nghìn đồng/kg vẫn cháy hàng. Anh cũng nhập bán giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho người dân trong vùng. Hiện, anh bán ra thị trường hơn 2.000 cây giống với giá 30 nghìn đồng/gốc. Mục tiêu anh hướng đến là tạo ra nguồn rau ổn định và thu mua lại sản phẩm của bà con nông dân.

Anh Dũng nhẩm tính: Một sào rau bò khai đầu tư cả giống, mái che, hệ thống tưới nhỏ giọt hết khoảng 20 triệu đồng. Trồng 8 tháng, rau bắt đầu cho thu hoạch quanh năm, 12 năm sau mới tàn. Với vườn rau kinh doanh, 1 tuần cho thu 30-40 kg ngọn/sào, giá bán trung bình 50 nghìn đồng/kg. Như vậy mỗi tháng người trồng thu về 6-7 triệu đồng/sào, một năm thu gần 100 triệu đồng/sào là cao hơn nhiều so với nhiều loại cây khác.

Bò khai là loại rau rừng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Không chỉ làm thức ăn, rau còn có tác dụng chữa bệnh, nhu cầu tiêu thụ rất cao. “Hy vọng, mục tiêu biến rau bò khai rừng thành thương phẩm của mình trở thành sự thật. Rau bò khai sẽ là rau xóa đói, rau làm giàu cho thanh niên người dân tộc thiểu số như mình”, anh Dũng tâm sự.

MỚI - NÓNG