Người đẩy Bill Gates xuống vị trí giàu thứ hai thế giới

TP - Đó là đế chế viễn thông xuyên quốc gia Mexico ông Carlos Slim , theo thông báo hồi đầu tháng 8 của tờ tạp chí Mỹ đầy uy tín Fortune.

Carlos Slim
Theo tạp chí này, tài sản của người đứng đầu đế chế viễn thông xuyên quốc gia Carlos Slim vào thời điểm hiện nay trị giá 59 tỷ dollars, đẩy Bill Gates xuống hàng thứ hai với tài sản trị giá 58 tỷ dollars. Nhà đầu tư người Mỹ Warren Buffet trước đây chiếm vị trí thứ hai thì nay bị đẩy xuống hàng thứ ba.

Carlos Slim năm nay 67 tuổi, goá vợ và là cha của 6 người con. Ngay từ đầu tháng 7 năm nay, ông đã được tuyên bố là người đứng đầu danh sách các tỷ phú thế giới, hơn nữa, tài sản của ông được định giá cao hơn nhiều – hơn 67,8 tỷ dollars.

Nhưng đấy chỉ là đánh giá của tờ báo điện tử Mehico Sentido Comun, một tờ báo không mấy tiếng tăm trên thế giới. Bởi vậy, người ta còn phải chờ ý kiến của những tạp chí có uy tín lớn.

Carlos Slim xuất thân từ một gia đình Lebanon di cư sang Mehico. Tại đây, bố ông điều hành một doanh nghiệp nhỏ. Slim tốt nghiệp trường Đại học Tự trị quốc gia Mehico rồi được giữ lại trường giảng dạy môn đại số và cơ sở lập trình một thời gian.

Năm 1990, sau khi bố ông qua đời, ông dùng tiền được thừa kế để tiến hành những vụ đầu tư đầu tiên, cụ thể, ông mua hãng điện thoại di động Telmex.

Từ đó, công việc kinh doanh của ông tiến triển nhanh chóng. Không phải vô cớ ông được so sánh với John Rockfeller: Chỉ tính từ đầu năm 2007, ông đã kiếm thêm được 12 tỷ dollars.

Hồi tháng 4 năm nay, ông mới chỉ chiếm vị trí thứ ba trong danh sách những người giàu nhất thế giới do Fortune công bố và giờ đây, vượt lên trên được cả Bill Gates, người đã độc chiếm ngôi vị “Người giàu nhất thế giới” liên tục 13 năm qua.

Khác với Bill Gates, đế chế của Carlos Slim trải rộng và bao trùm rất nhiều lĩnh vực - từ kinh doanh thuốc lá, khách sạn và ngân hàng đến thiết bị liên lạc kỹ thuật số.

Các công ty của ông chiếm tới một phần ba thị trường chứng khoán Mehico và bảo đảm gần 5% tổng sản phẩm quốc nội nước này. Trong số những công ty thuộc quyền sở hữu của Slim trước hết phải kể đến America Movil, công ty điện thoại di động lớn nhất Mỹ La tinh.

Tuy nhiên, mối quan tâm làm ăn của ông không chỉ hạn chế trong lĩnh vực viễn thông. Phương pháp làm ăn quen thuộc của ông là mua lại những xí nghiệp làm ăn thua lỗ rồi biến chúng thành những hãng và công ty làm ăn thành đạt.

Chính quyền Mehico không ưa vị trí độc quyền của ông: Telmex kiểm soát 90% thị trường điện thoại cố định còn America Movil kiểm soát 80% thị trường điện thoại di động.

Tuy nhiên, Carlos Slim không chỉ biết mải mê kiếm tiền mà còn tích cực hoạt động từ thiện. Hồi năm ngoái, ông đã đầu tư 1,8 tỷ dollars vào một trong những quỹ từ thiện của ông. Và mới đây ông đã hứa hẹn trong vòng 4 năm tới sẽ dành 10 tỷ dollars cho các chương trình hỗ trợ thuộc lĩnh vực giáo dục và y tế.

Vũ Việt
Theo báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá