Người gửi tiền đang chịu thiệt

Hàng triệu khách hàng hiện có tài khoản tiền gửi tại các ngân hàng đang bị mất đi cơ hội gia tăng khoản lợi tức hằng tháng vì lãi suất tiền gửi không tăng trong khi chỉ số giá tiêu dùng vẫn tiếp tục tăng.

Sáu tháng đầu năm 2005, mức tăng trưởng của huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng chỉ đạt 9,07%. Mức tăng trưởng huy động vốn của các ngân hàng quốc doanh còn đạt thấp hơn: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chỉ đạt 2%, Ngân hàng Công thương là 4%...

Thế nhưng, khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất cơ bản, các ngân hàng quốc doanh không tăng lãi suất huy động USD.

Trong vài ngày gần đây, một số ngân hàng cổ phần như Sacombank, ACB, Habubank... liên tục tăng lãi suất tiết kiệm VND với mức tăng khá cao, các ngân hàng quốc doanh vẫn án binh bất động.

Hiện tại, mức lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 6 tháng tại các ngân hàng cổ phần đã phổ biến ở mức 0,7%/tháng; mức lãi suất này ở các ngân hàng quốc doanh chỉ ở mức 0,63%/tháng.

Những chuyên viên quản lý nguồn vốn của các ngân hàng quốc doanh đều khẳng định họ không muốn huy động vốn bằng mọi giá và muốn giữ ổn định mặt bằng lãi suất của thị trường.

Việc các ngân hàng quốc doanh (chiếm tới 70% thị phần) thỏa thuận không tăng lãi suất huy động sẽ không đẩy các ngân hàng khác vào một cuộc chạy đua tăng lãi suất và làm giảm tốc độ leo thang của giá cả.

Đây cũng là động thái hỗ trợ cho sự tăng trưởng của nền kinh tế khi các khoản đầu tư không bị bóp nghẹt bởi lãi suất.

Mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế phải đạt 8,5% năm 2005 đang được các ngân hàng quốc doanh hỗ trợ nhưng động thái hỗ trợ đó cũng cần sự "hỗ trợ" và cảm thông của hàng triệu người dân Việt Nam đang gửi tiền tại các ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá