Người Hàn trồng dâu tây tại Đà Lạt

TP - Dâu tây nhập từ Hàn Quốc được bán với giá 400-600 ngàn đồng/kg nhưng người Việt vẫn săn lùng. Đón đầu xu thế này, doanh nhân Hàn sang Đà Lạt (Lâm Đồng) mở trang trại trồng dâu và đã thành công.

Ông Son Sang-hyeon trong trang trại dâu ở Lâm Đồng
Ông Son Sang-hyeon trong trang trại dâu ở Lâm Đồng

Tuy mới vào thị trường Việt Nam hơn tháng nay nhưng dâu tây Hàn Quốc đã “phủ sóng” các trang bán lẻ online và có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Hà Nội, TPHCM... Giá bán dao động từ 400-600 ngàn đồng/kg (đắt gấp 3-4 lần dâu trồng tại Đà Lạt) nhưng cũng không phải dễ mua. 

Thời gian đầu, các trang bán hàng vừa mới rao bán dâu thì vài tiếng sau đã đăng tiếp thông báo hết hàng, do đó nhiều người phải đặt hàng và giao tiền trước nửa tháng mới mua được. 

Nguyên nhân, theo một số chủ cửa hàng, loại trái cây này đắt đỏ mà lại mau hỏng nên chỉ nhập số lượng vừa phải để thăm dò thị trường. Đến khi một số siêu thị ở TPHCM kết hợp với doanh nghiệp phân phối tại Hàn Quốc nhập khẩu trực tiếp thì số lượng dâu vào thị trường nhiều hơn, giá dâu khoảng 450 ngàn đồng/kg.

Ở Việt Nam, hiện có nhiều giống dâu tây mới nhập từ Mỹ, Anh, Úc, New Zealand… Tuy ngon, ngọt hơn giống dâu truyền thống và giá cũng không quá cao (từ 190-300 ngàn đồng/kg) nhưng tiêu thụ khá chậm, chưa có loại nào sốt như dâu Hàn Quốc do quả dâu tây Hàn vượt trội về hình thức và chất lượng: đỏ au, mọng nước, giòn, ngọt và thơm.

Trang trại dâu Hàn Quốc ở Lâm Đồng

2 năm trước, ông Son Sang-hyeon bắt đầu lập trang trại trồng dâu tây công nghệ Hàn Quốc tại xã Đa Nhim (huyện Lạc Dương), cách Đà Lạt khoảng 30 km. Chi phí đầu tư lên tới 700 triệu đồng/1.000m2 do đa số thiết bị, máy móc, giàn inox, màng phủ… và cả cây giống đều nhập từ Hàn Quốc. 

Nhà kính trồng dâu có hệ thống cảm ứng ghi nhận nhiệt độ và độ ẩm, khi nhiệt độ tăng cao, hệ thống quạt gió tự động quay thì lưới che mát sẽ bung ra, hệ thống tưới phun sương hoạt động để làm mát. 

Phân được bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Đới với thuốc bảo vệ thực vật, ưu tiên sử dụng các loại gốc sinh học và bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch, do đó có thể hái quả ăn ngay tại vườn.

 Nhiều khách hàng tại Đà Lạt, TP.HCM và Hà Nội đã tìm đến trang trại đặt hàng với số lượng lớn, giá khoảng 300.000 đồng/kg.

Theo ông Son, Hàn Quốc chỉ có thể trồng dâu tây vào mùa đông, còn Đà Lạt – Lâm Đồng có thể trồng quanh năm, do đó thời gian tới ông sẽ mở rộng diện tích nhà kính trồng dâu tây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá