Người hưởng lương cao nhất thế giới

Thu nhập trong năm tài khóa 2005 của Barry Diller lên tới 295 triệu USD, xếp tên tuổi ông cao hơn cả chủ tịch, giám đốc điều hành các tập đoàn danh tiếng trên thế giới.

Ông Barry Diller. Ảnh: Wikipedia.
Lương cao như vậy song công ty doanh nhân này điều hành có giá trị thị trường mới khoảng 10 tỷ USD.

Barry Diller sinh ra ở San Francisco và lớn lên gần kinh đô điện ảnh Mỹ Hollywood. Học đại học ở trường UCLA được 1 học kỳ thì ông bỏ và khởi nghiệp tại hãng William Morris Agency.

Năm 1966 ông về làm việc cho hãng tin ABC và khẳng định được tên tuổi ở loạt phim giả tưởng.

Ông cũng là người đã sáng lập ra Chương trình phim trong tuần nổi tiếng, chuyên giới thiệu những bộ phim sản xuất riêng cho truyền hình với thời lượng khoảng 90 phút. 

Sau những thành công trong lĩnh vực phim trường, Barry Diller leo tới chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng Paramount Pictures, một trong những nhà sản xuất phim lớn nhất Mỹ, tiếp sau đó là chức chủ tịch hãng FOX. Sau nhiều năm lăn lộn trong lĩnh vực truyền hình và phim trường, Diller từ bỏ nó vào năm 1995.

Giờ quay sang điều hành IAC/InterActiveCorp, một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ và giao hàng tại nhà, đặt hàng qua mạng Internet, Barry Diller quyết tâm thành công trong lĩnh vực mới.

Không chỉ có tài quản lý, Diller còn có khả năng đào tạo xuất sắc. Nhiều người được ông dìu dắt đã thành công trong nghề nghiệp như Michael Eisner sau này là chủ tịch hãng phim Paramount Pictures, Jeffrey Katzenberg điều hành Walt Disney Studios.

Nổi tiếng sớm như vậy song mãi tới năm 2001, Barry Diller mới lấy vợ, ý trung nhân là nhà tạo mẫu thời trang Diane von Fürstenberg.

Tuy được trả lương cao, song so về tài sản với các tỷ phú Mỹ và thế giới ông còn đứng ở vị trí khiêm tốn. Mới đây, tạp chí Forbes xếp ông ở vị trí 606 với tổng tài sản 1,3 tỷ USD.

Theo Việt Phong
VnExpress/Forbes, Wikipedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá