Người khuyết tật lên 'sàn'

TP - Vẫn là những phiên chợ việc làm được mở thường kỳ hai lần/tháng, nhưng sàn giao dịch ngày 15/4 là cầu nối giữa người khuyết tật với doanh nghiệp.

Các lao động khuyết tật tìm đến phiên chợ việc làm

Sáng sớm, chị Đặng Thị Bé (37 tuổi, Sơn Trà, Đà Nẵng) đến Trung tâm Dịch vụ việc làm (21 Phan Đình Phùng, Đà Nẵng) tham gia phiên chợ.

Chị di chuyển với hai chiếc ghế nhựa nhỏ thay đôi bàn chân. Hơn 10 năm chị Hoàng Thị Hiền (35 tuổi, Quảng Nam) vẫn mong mỏi tìm việc làm phù hợp với tấm bằng trung cấp kế toán của mình.

Gần 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tình nguyện tham gia hội chợ để giúp người khuyết tật, các dãy bàn tuyển dụng được bố trí phù hợp khiến người khuyết tật dễ dàng tham gia phỏng vấn. Có gần 20 doanh nghiệp với hơn 80 nhu cầu tuyển dụng lao động khuyết tật.

“Con số gấp bốn lần so với dự kiến ban đầu", ông Nguyễn Đức Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng thông báo.

Ông Nguyễn Đình Hạnh, Chánh Văn phòng, Cty Xây lắp & Công nghiệp Tàu thủy Miền Trung, cho biết, riêng trong buổi sáng, có một nửa số nhu cầu tuyển dụng được đáp ứng.

Việc chờ người khuyết tật

 Với người khuyết tật chưa tìm được việc làm phù hợp trong phiên chợ này, chúng tôi lưu lại hồ sơ và tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp để ưu tiên trong những lần tuyển dụng tới - Ông Nguyễn Đức Liên - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng 

Nhu cầu tuyển dụng vẫn chưa dùng lại ở con số 100. Anh Lê Việt Sỹ, Trung tâm Đào tạo Thường xuyên & Tư vấn Việc làm, Trường cao đẳng nghề Đà Nẵng, nói:

“Ngoài chỉ tiêu tuyển dụng gần 20 người khuyết tật trong phiên chợ hôm nay, chúng tôi còn nhiều chỉ tiêu tuyển dụng lao động. Hiện 6 cơ sở sản xuất thuộc 6 khoa của trường, như cơ khí, may mặc... rất ưu tiên người khuyết tật.

Hơn nữa, chúng tôi có chương trình hỗ trợ và đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật ở các lĩnh vực nấu ăn, may mặc, điện tử... và cấp bằng cho họ để dễ dàng tìm kiếm việc làm”.

Các nhà tuyển dụng, như Cty TNHH Tâm Thiện, Cty TNHH Đá quý Ngọc Phát, Trung tâm Sản xuất Bánh mì Hoa Mai, Cty Võ Lê (chuyên công nghệ thông tin)... dự trữ hàng chục nhu cầu tuyển dụng lao động khuyết tật và sẵn sàng đáp ứng.

Ông Mai Văn Linh, Giám đốc Cty TNHH đá quý Ngọc Phát cũng có nhu cầu tuyển dụng trực tiếp hơn chục lao động khuyết tật. Bên cạnh đó dự án mở một trung tâm triển lãm sản xuất, trưng bày sản phẩm của người khuyết tật sắp được triển khai.

Tuyển dụng hơn 1.600 lao động

Cũng trong phiên chợ việc làm ngày 15/4, 60 doanh nghiệp trên địa bàn tham gia với hơn 1.600 nhu cầu tuyển dụng lao động, trong đó, ngành nghề điện tử có nhu cầu lớn nhất, như Cty Điện tử Foster (300 chỉ tiêu), Cty Điện tử Việt Hoa (500 chỉ tiêu)... Kết thúc phiên giao dịch, hàng trăm lao động tìm được việc làm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá