Trí thức Việt kiều:

Người muốn làm nhịp cầu nối hai bờ Thái Bình Dương

(TPO) 10 năm du học tại Mỹ, 20 năm làm việc cho hãng dầu khí Mobil và rồi quyết định ở hẳn Việt Nam, Tiến sỹ hóa học Lê Ngọc Quang đang ấp ủ kế hoạch sản xuất mực in offset cao cấp từ... cây thông Việt Nam.

Tiến sỹ hóa học Lê Ngọc Quang. Ảnh : Lan Anh
Không biết có phải vì ăn cơm và mắm tôm nhiều quá không...?

Theo gia đình di cư từ Hải Phòng vào Nam, rồi đi du học tại Mỹ, chàng thanh niên Lê Ngọc Quang lúc đó chưa từng biết  Hà Nội là gì. Sang Mỹ học 10 năm liền về hóa học và trở thành Tiến sỹ hóa học. 

Từ năm 1980, về làm việc cho Mobil, tập đoàn dầu khí đứng thứ 2 ở Mỹ, sau Esso. Từ năm 1991- 1992,  khi quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ chưa bình thường hóa, Mobil đã  xúc tiến cơ  hội đầu tư tại Việt Nam, Lê Ngọc Quang được mời về làm đại diện cho Mobil với mục tiêu  thúc đẩy dự án tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.  Trước năm 1975, Mobil đã từng tới VN và đã  rất thành công trong việc khai thác, tìm kiếm mỏ Bạch Hổ.

Ông Quang tâm sự: “Năm 1991, Mobil đã ký được hợp đồng khai thác, năm 1994 chính thức  mở văn phòng đại diện tại VN. Sau khi Mobil rút lui  vào năm 2000, họ lại  muốn tôi trở về Mỹ làm việc. Không biết có phải vì ăn cơm, ăn mắm tôm nhiều quá, tôi đã quyết định ở lại Việt Nam, ở lại Hà Nội.”

Muốn làm người bắc nhịp cầu nối hai bờ Thái Bình Dương

Công ty Pacific Energy Company (Thái Bình) đã được ông Quang  thành lập  với chức năng  tư vấn về lĩnh vực dầu khí, như thăm dò, khai thác. Công ty của ông đã  giúp cho Tổng công ty dầu khí VN xây dựng  chiến lược đầu tư xây dựng khai thác ở nước ngoài...

Ông cho biết: “Vì Việt Nam - Hoa Kỳ nằm ở hai bên bờ Thái Bình Dương, tôi đặt tên công ty là Thái Bình cũng với mong muốn trở thành người bắc nhịp cầu đó”.

Trong quá trình tư vấn, ông Quang nhận thấy rằng, mình cần phải làm một cái gì đó cụ thể để biến những kiến thức, kinh nghiệm mình thành một sản phẩm hữu ích,  đồng thời có ích cho  ngành hóa chất nước nhà.

Cây thông Việt Nam sẽ lên ngôi?

Và ông Quang đã quyết định đầu tư  nhà máy sản xuất  mực in chất lượng cao tại Quế Võ, Bắc Ninh. Sau 6-7 năm nghiên cứu khảo sát, ông nhận thấy: mực in  thuộc về lĩnh vực  hóa chất mà ông đã từng học và  nhu cầu mực in ở Việt Nam hiện  nay là rất lớn. Hiện Việt  Nam phải nhập tới   90% mực in  các loại, trong khi đó nguyên liệu chính để sản xuất mực in chính là cây tùng hương (cây thông) lại rất sẵn có ở Việt Nam.

Với dự án này, ông  không lo lắng gì về nguồn nguyên liệu vì cây thông từ Quảng Bình trở ra Bắc rất nhiều. Tại nhà máy của ông sẽ có một phòng thí nghiệm. Đây sẽ là một phòng thí nghiệm về mực in hiện đại nhất Việt Nam. Ông sẽ  phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội để giúp cho sinh viên  khoa hóa  có cơ hội được thực tập tại phòng thí nghiệm của ông.

Phần thưởng tinh thần còn hơn vạn lần phần thưởng vật chất

Để thu hút chất xám Việt kiều,  ông Quang cho rằng: “Bản thân mình phải có tâm huyết, để quyết tâm vượt qua khó khăn. Mình phải vào nhập cuộc, mình mới có ảnh hưởng và mới thay đổi được. Hãy cứ về mà làm”.

Nhiều người nói rằng, Việt Nam không có luật lệ gì cả. Ông Quang  “mắng” luôn: “VN  có luật  đấy chứ, nhưng chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể mà thôi. Cái gì cũng cần phải có thời gian và cần có sự  nỗ lực của mọi người. Chứ đừng có phê bình mà không làm gì cả. Mình phải có hành động gì để làm thay đổi nó thì mới khó”.

Theo ông Quang, đối với những người đã có 20 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, họ rất  muốn đóng góp sức mình cho đất nước mà chẳng đòi hỏi gì cả. Bản thân ông Quang cũng đã nhiều năm qua tham gia giảng dạy miễn phí cho sinh viên  khoa hóa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Ông cũng lại là người mời gọi bạn bè mình về nước giảng dạy miễn phí cho sinh viên. Một số người bạn của ông về nước thăm quê, nếu thấy khả năng của người đó có thể giúp ích gì cho sinh viên, ông đã tự nguyện trở thành cầu nối. Với họ sự khao khát kiến thức và những câu hỏi thú vị của sinh viên, là  phần thưởng tinh thần quí hơn cả tiền bạc.

Tuy nhiên, để có thể thu hút được lực lượng trí thức đông đảo  đó, rất cần có một cơ quan làm đầu mối hay một website chính thống để gắn kết họ với đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá