Người phụ nữ chinh phục biển Tây

TP- Chị là người phụ nữ duy nhất hiện nay đưa 2 tàu cao tốc hiện đại từ nước ngoài về khai thác trên tuyến biển Rạch Giá – Phú Quốc. Trong vòng 5 năm qua, Cty của chị đã vận chuyển được trên 451 ngàn du khách ra vào đảo.

Trong quãng thời gian đó, chị đã giúp đỡ xây dựng 48 căn nhà tình nghĩa cùng hàng trăm triệu đồng tiền gửi tặng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang.

Vào đầu năm 2003 khi con tàu cao tốc Superdong được kéo về cảng Rạch Giá (Kiên Giang) hàng trăm người dân đã tụ tập đến xem, bởi lần đầu tiên trên vùng biển Tây, tuyến Rạch Giá – Phú Quốc xuất hiện một con tàu cao tốc hiện đại với chiều dài 39m, rộng 4,1m, cao 2,3m, sức chứa 171 hành khách.

Đặc biệt với vận tốc 26 hải lý/giờ, con đường biển từ đất liền đến đảo Phú Quốc dài 120 km trước đây phải lênh đênh 8 tiếng đồng hồ, nay chỉ mất 2 giờ 35 phút. Người đầu tiên dũng cảm chinh phục biển Tây này là một phụ nữ ngoại tứ tuần – chị Quách Hồng.

Rất nhiều người nhầm tưởng chủ của con tàu là một… đấng mày râu. Thậm chí một tờ báo lớn tại thời điểm đó khi đưa tin đã ghi “Giám đốc tàu SupperDong, ông Quách Hồng…”.

Để có được con tàu nói trên Quách Hồng đã sang Malaysia để tìm hiểu ngành công nghiệp đóng tàu khách và chọn tàu cho phù hợp với vùng biển Kiên Giang.

Chị đã bỏ không biết bao công sức, thời gian cùng “một rừng” thủ tục để có được con tàu cao tốc vận hành trên tuyến biển rạch Giá – Phú Quốc.

Tàu SuperDong II đang chở du khách ra đảo Phú Quốc

Lăn lộn nhiều năm với thương trường, Quách Hồng đã nắm bắt nhanh các cơ hội đầu tư. Khi Chính phủ có chủ trương qui hoạch Phú Quốc trở thành đảo du lịch sinh thái chất lượng cao, Quách Hồng đã đầu tư ngay vào lĩnh vực vận tải hành khách.

 Trong bối cảnh đường hàng không chưa thể đáp ứng được nhu cầu của du khách, giá cả lại quá cao so với những người lao động, thì đường thủy là sự lựa chọn phù hợp.

Từ chỗ góp vốn thuê tàu, thuê văn phòng, nay Cty SupperDong đã mua thêm tàu mới, mua luôn cả một ngôi nhà để làm văn phòng Cty.

Đầu năm 2008, Cty tiếp tục đưa vào hoạt động tàu SupperDong II hiện đại hơn với sức vận chuyển 261 khách trước sự ngỡ ngàng của bao người.

Ngỡ ngàng là phải, khi con tàu Hải Âu đóng mới của Nhà nước trị giá 47 tỷ thua lỗ, hư hỏng phải nằm bờ, đang kêu bán; nhiều tàu khách khác cùng chạy tuyến biển Phú Quốc kêu trời vì giá xăng dầu, thì Quách Hồng vẫn tự tin kéo tàu mới về, vững vàng trong cơn “bão” giá cả.

Chị còn trích ra 5.000đ/vé để ủng hộ người nghèo. Con số vận chuyển 451.566 hành khách kể từ tháng 1/2003 đến hết tháng 2/2008 là một kỷ lục đứng đầu các con tàu cao tốc hoạt động cùng tuyến biển Rạch Giá – Phú Quốc.

Hiện Cty của chị là Cty duy nhất có 2 con tàu cùng lúc khởi hành và 8 giờ sáng mỗi ngày ở 2 đầu bến cảng. Một dự án du lịch sinh thái cũng đang được chị xúc tiến đầu tư trên đảo Phú Quốc.

Con số 48 căn nhà tình nghĩa cùng hàng trăm triệu đồng của chị đóng góp cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là đáng trân đối với tấm lòng của chị - Giám đốc một Cty tư nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng