Người phụ nữ có ảnh hưởng nhất đến phố Wall

Hetty Green - một trong những người giàu có nhất trong lịch sử, một doanh nhân đã đi vào lịch sử tài chính của nước Mỹ với tư cách là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trên phố Wall.

Hetty Green (1834 - 1916) thừa kế một gia sản đồ sộ của gia đình tích lũy từ thế kỷ 19 trong ngành vận chuyển và đánh bắt cá voi ở Massachusetts, và sau đó đã nhân tài sản lên gấp trăm lần với vai trò là đại gia nữ duy nhất trên phố Wall thời đó.

Trên thực tế, thành công của bà lớn đến mức J.P. Morgan đã từng mời bà đến dự cuộc họp tổ chức vào năm 1907 nhằm giải quyết nỗi hoảng loạn đe dọa thị trường tài chính và toàn bộ nền kinh tế nước Mỹ.

Hetty là người đàn bà duy nhất được mời tham dự. Tuy vậy, tính keo kiệt và lập dị quá mức của bà đã khiến bà có biệt hiệu “Mụ phù thủy của phố Wall”.

Suy nghĩ ngược

Mặc dù người ta có thể chế nhạo bà là mụ phù thủy, nhưng khó ai có thể bác bỏ sự thật Hetty là một thiên tài đầu tư. Trên thực tế, những chiến lược đầu tư của bà tương tự với những kỹ thuật mà các quỹ hedge-fund ngày nay sử dụng.

Khả năng độc lập, tư duy rạch ròi và tính chắc chắn là các nhân tố đã đem lại cho bà sự thành công ngoạn mục.

Một trong những khả năng của Hetty là phương pháp suy nghĩ ngược với đám đông và nó đã tạo ra kết quả kinh doanh ngoài sức tưởng tượng.

Sau ngày thứ 5 đen tối, 18/9/1873, ngày khi thị trường chứng khoán New York đổ vỡ, điều đầu tiên Hetty làm vào buổi sáng hôm sau là xuất hiện trên phố Wall để đặt những lệnh mua lớn và thu hoạch một vụ thắng lớn khi giá cả hồi phục.

Bà cũng làm tương tự vào năm 1907, khi bảo lãnh phát hành cho trái phiếu chính quyền thành phố New York với mức 1,1 triệu USD vào thời điểm mà chẳng ai thèm quan tâm và đã cứu thành phố thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Đầu tư vào công ty dự đoán sẽ xảy ra thâu tóm

Một kỹ thuật hedge-fund nữa mà bà sử dụng là risk-arbitrage, chiến lược đầu tư vào một công ty khi dự đoán rằng sẽ xảy ra thâu tóm. Vào năm 1886, một nhóm các nhà đầu tư ở New York mua cổ phiếu của Công ty Georgia Central Railroad, một công ty đường sắt làm ăn có lãi.

Các nhà đầu tư nhận ra rằng tuyến đường sắt, dài khoảng 2.000 dặm sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nhiều nếu đội ngũ quản lý được cải thiện. Thêm vào đó, công ty này cũng sở hữu một đội thuyền hơi nước làm ăn rất lãi chạy trên tuyến từ Georgia đến New York, nhưng không được phản ánh trên giá cổ phiếu.

Nhắm vào mục tiêu Georgia Central, các nhà đầu tư của New York hành động giống hệt những quỹ cổ phần tư nhân hiện tại, tìm kiếm những công ty đại chúng mà họ có thể mua lại để nắm quyền kiểm soát và sau đó bán lại với giá cao hơn.

Đầu tư kền kền

Một kỹ thuật khác mà Hetty sử dụng đó là “đầu tư kền kền”, khi đó bà sẽ mua trái phiếu được bảo đảm với giá chiết khấu cực kỳ rẻ của những công ty đang “lâm nạn” dự đoán rằng công ty sẽ gượng dậy sau khi phá sản.

Theo Luật phá sản của Hoa Kỳ, các cổ đông mất khoản đầu tư khi công ty bị phá sản, nhưng những người giữ trái phiếu bảo đảm sẽ khiếu nại đòi tài sản của công ty và sự thống nhất của họ sẽ dẫn đến tái lập doanh nghiệp. Năm 1887, Hetty mua cổ phiếu trị giá trên 1 triệu USD của Công ty đường sắt Houston and Texas Central Railroad, một hãng điều hành kém hiệu quả và hoạt động rất èo uột.

Khi người khổng lồ ngành đường sắt Collis Huntington tiếp quản công ty và cố gắng lôi kéo những người nắm cổ phiếu chấp nhận những cổ phiếu có giá trị thực tế thấp hơn rất nhiều mức giá mua, ông đã không dự đoán được là mình phải đối phó với Hetty.

Bà biết rằng trái phiếu của bà được bảo đảm bằng những tài sản thế chấp của ngành đường sắt, và rằng Huntington thèm khát hoạt động của công ty bởi vì ông ta muốn tham gia nó với đế chế riêng Central Pacific của mình.

“Trận chiến” giữa Huntington và Green, sức mạnh không thể ngăn cản gặp chướng ngại vật bất dịch. Hetty từ chối bỏ phiếu tán thành việc tổ chức lại công ty trong gần 1 năm sau đó, khiến kế hoạch thâu tóm của Huntington trong tình trạng lấp lửng, và chơi trò “tàn phá” giá chứng khoán ở cả Công ty Central Pacific và Houston and Texas Central, cho đến khi Huntington đáp ứng các điều khoản của bà. Hetty đã kiếm được môt khoản “đẹp” sau vụ đó.

Theo Châu Anh
 Sức khỏe và đời sống

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá