Người phụ nữ Việt kiều với dự án tỷ đô

TP - Năm 35 tuổi, chị Nguyễn Bích Thùy trở thành GĐ chiến lược và điều phối của chính quyền bang Queensland (Úc). Hiện chị GĐ quốc gia Việt Nam của tập đoàn bất động sản Sama Dubai.

Nguyễn Bích Thùy - Giám đốc quốc gia Việt Nam của tập đoàn bất động sản Sama Dubai

Người phụ nữ Việt kiều Úc này đang nghiên cứu dự án hàng tỷ đô đầu tư vào Việt Nam và hy vọng dự án có thể triển khai trong một, hai năm tới…

Còn quá sớm để nói về dự án này nhưng Bích Thùy cho biết, đây là một dự án của tập đoàn bất động sản Sama Dubai, mà chị là Giám đốc quốc gia tại Việt Nam của tập đoàn.

Đối với những dự án hàng tỷ đô la mà Bích Thùy đã từng là chuyên gia tư vấn, công việc nghiên cứu được tiến hành hết sức kỹ lưỡng và cần có một tầm nhìn xa, một chiến lược toàn diện.

“Để có một dự án có vốn lớn như vậy vào Việt Nam, chúng tôi phải nghiên cứu triển vọng của nó trong 20 năm hoặc 50 năm nữa bao gồm một chiến lược kinh tế toàn diện cho hiện tại và cho tương lai”, Bích Thùy tiết lộ.

“Chúng tôi phải lập ra bài toán kinh tế thay đổi theo thời gian, hướng tới một nhu cầu cụ thể và lợi nhuận của tổng vốn đầu tư. Nếu người tư vấn dự án không có tầm nhìn xa, không thể thuyết phục được ông chủ tập đoàn. Các nhà đầu tư luôn phải tính toán đến từng chi tiết nhỏ sao cho... không thể thất bại”.

Dự án càng lớn, càng mạo hiểm lại càng hấp dẫn người phụ nữ ngoài 40 tuổi này khi chị đã từ bỏ công việc tư vấn cho Chính phủ Úc để chuyển sang làm việc cho một tập đoàn tư nhân với những dự án hàng tỷ đô. Chị bảo, với những dự án đó, chị hy vọng có thể giúp được nhiều việc cho Việt Nam.

Dự án đang nghiên cứu tại Việt Nam không chỉ là xây dựng một khách sạn đẳng cấp, mà có thể là một thành phố du lịch khép kín với các khách sạn, các khu nhà nghỉ cao cấp, các khu dịch vụ đi kèm...

Người đam mê những dự án

Mô hình Tháp Dubai trong dự án mà Bích Thùy đang nghiên cứu

Quê nội ở Cần Thơ và quê ngoại ở An Giang, Nguyễn Bích Thùy theo gia đình sang định cư ở Úc từ năm 10 tuổi nhưng một tuổi thơ đầy ắp những kỷ niệm quê hương đã theo chị đến tận bây giờ.

Vốn giỏi toán, cô bé Thùy chỉ đơn giản nghĩ rằng sẽ tiếp tục làm công việc có liên quan đến toán. Thùy theo học Đại học Queensland ngành Kinh tế, rồi cũng như bao bạn bè khác, nộp đơn thi tuyển vào làm chuyên viên kinh tế chiến lược cho Chính phủ Úc.

Năm 35 tuổi, người phụ nữ gốc Việt này đã trở thành Giám đốc chiến lược và điều phối của chính quyền bang Queensland và giữ vai trò đó trong suốt bốn năm. Từ năm 2000 - 2001, Bích Thùy là cố vấn cho Chính phủ về Kinh tế đối ngoại.

Tư vấn cho Chính phủ Úc nhằm giúp đỡ các công ty của Úc làm việc ở nước ngoài, trong đó có các nước châu Á là công việc chính của Thùy. Lúc đó, chị đã nghĩ ngay: “Mình là người gốc Việt, tại sao không chọn Việt Nam là điểm đến?”. Thế là nhiều dự án lớn của Úc đã được dồn về Việt Nam.

Hơn 10 năm làm việc trong Chính phủ Úc là thời gian đủ cho Nguyễn Bích Thùy nhận thấy sự hạn chế của công việc chuyên môn, quên mất thực tế của một xã hội đang phát triển. Những dự án hàng chục triệu đô không còn hấp dẫn chị nữa dù công việc đó hết sức ổn định.

Khi tập đoàn bất động sản lớn Sama Dubai của Trung Đông ngỏ ý mời chị làm Giám đốc khu vực với những dự án hàng tỷ đô la, chị đã bị cuốn hút ngay lập tức. Không phải bởi con số tỷ đô, mà bởi tầm ảnh hưởng của nó.

“Đây là cơ hội để học hỏi, để trưởng thành khi nó gắn liền với quản lý kinh tế thực tế. Nếu tư vấn cho các công ty Úc chỉ chừng vài chục triệu USD là cao, còn các dự án của tập đoàn này dự án nào cũng có tầm cỡ vài chục tỷ đô la. Tôi không muốn làm mãi một công việc, khi thấy dự án trị giá lớn thì tầm ảnh hưởng sẽ rất cao, có thể giúp cho quê hương nhiều hơn. Thế là tôi đồng ý”, Bích Thùy tâm sự.

“Đây là thời điểm tốt cho Việt Nam khai thác tiềm năng của mình. Tiềm năng của Việt Nam là con người cần cù, thông minh, thiên nhiên rất đẹp nhưng mình chưa đầu tư tương xứng. Việt Nam gia nhập WTO là mốc quan trọng cho sự phát triển, thế giới nhìn vào với một con mắt mới. Cộng đồng thế giới dễ quan tâm tới đầu tư vào Việt Nam một cách lâu dài và bền vững hơn”.

“Hãy cho tôi một lời đề nghị”

Khi làm việc trong Chính phủ Úc, chị Thùy luôn để ý tìm kiếm những người trẻ gốc Việt để giúp đào tạo họ. Phần lớn người Việt khi học ở nước ngoài rất giỏi nhưng thường có xu hướng làm công việc chuyên môn như bác sỹ, kỹ sư, luật sư...

Công việc đó vô cùng cần thiết cho xã hội nhưng để tạo tầm ảnh hưởng thì lại bị hạn chế. Với chị, nếu muốn có tầm ảnh hưởng lớn, cần phải đi vào những ngành về quản lý chính sách, chiến lược.

Vốn có kinh nghiệm làm việc với nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, Úc... Bích Thùy rất muốn truyền những kinh nghiệm đó cho các bạn trẻ Việt kiều với mong muốn họ sẽ là những hạt nhân làm được nhiều việc lớn cho quê hương trong tương lai.

Trong số những cộng sự người gốc Việt của mình, chị đã đào tạo được hơn 10 người và hy vọng trong tương lai có nhiều dự án để các bạn có cơ hội học hỏi thực sự cũng như đào tạo được nhiều người Việt trẻ hơn nữa.

Trong một lần tiếp chuyện với lãnh đạo của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tại Hà Nội, Bích Thùy đã khẳng định: “Vì tôi là người Việt Nam, được đào tạo ở nước ngoài, tôi có thể giúp bằng cách tìm được những người Việt trẻ có thể giúp nhân dân, giúp đất nước. Nếu có nhu cầu đào tạo về kinh tế đối ngoại, tôi rất sẵn lòng. Hãy cho tôi một lời đề nghị!”.

Lan Anh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá