Người trồng rau khóc vì giá rẻ như bèo

TPO- Một tuần trở lại đây, giá rau xanh rớt giá thê thảm, người trồng rau phải bán tống bán tháo, thậm chí nhổ rau mang về cho lợn ăn.

Chị Nguyễn Thị Vân (Khoái Châu- Hưng Yên) buồn bã khi một củ su hào và một chiếc súp lơ chỉ bán giá 1.500 đồng
Chị Nguyễn Thị Vân (Khoái Châu- Hưng Yên) buồn bã khi một củ su hào và một chiếc súp lơ chỉ bán giá 1.500 đồng

>Thực phẩm Tết tăng giá chóng mặt

Người trồng rau… muốn khóc

Từ mồng 6 Tết trở lại đây, tại các chợ ở ngoại thành Hà Nội, giá rau đang xuống dốc không phanh. Tại các chợ đầu mối Phía Nam (Hoàng Mai), Dịch Vọng (Cầu Giấy), Vân Nội (Đông Anh)…, giá rau rẻ như bèo.

Giá rau thảm hại khiến nhiều người trồng “bỗng dưng muốn khóc”. Giá rau cải chíp xuống chỉ còn 2.500 đồng/kg, rau cải cúc chỉ còn 500 - 700 đồng/bó, rau cải ngọt 2.500 đồng/kg, rau cần 2.000 đồng/mớ, su hào 1.000 - 1.500 đồng/củ, cải bắp 5.000 đồng/kg, su su 2.500 đồng/kg...

Chị Nguyễn Thị Vân (Khoái Châu, Hưng Yên) bán rau ở chợ đầu mối phía nam (Hoàng Mai) cho biết, nhà trồng 5 sào su hào và 3 sào súp lơ. Từ mồng 4 Tết, chị đã mang rau lên chợ bán nhưng giá rẻ bất ngờ.

“Không ngờ giá rau lại rớt thê thảm đến vậy. Ngoài Tết đến giờ phải bán tống bán tháo. Cuối buổi chợ, súp lơ, su hào 1.000 đồng/củ cũng phải bán”- chị Vân than thở, nói.

Chị Nguyễn Thị Linh (Đông Anh, Hà Nội) bán rau ở chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy) cho hay, “mấy hôm nay, giá rau cải cúc bán buôn 500 đồng/mớ và bán lẻ 2.000 đồng/3 mớ. Rau cải chíp 1.500 đồng/mớ (1/2kg), súp lơ 2 - 3.000 đồng/chiếc, su hào 1.500 - 2.000 đồng/củ”.

Không chỉ các chợ đầu mối mà tại các làng trồng rau bên Đông Anh, Thường Tín, Hoài Đức (Hà Nội)…, giá rau rẻ bất ngờ.

Tại các chợ của Phú Xuyên và Hoài Đức (Hà Nội), rau không bán theo kg mà theo mớ. Cụ thể, bắp cải 5.000 đồng/2 cái, rau cần 2.000 đồng/bó, cải cúc 500 đồng/mớ…

Chị Trần Thị Nụ (Vân Tảo- Thường Tín)đon đả mời khách mua cải xoong với giá 2.500 đồng và cải ngọt với giá 3.000 đồng/kg
Chị Trần Thị Nụ (Vân Tảo- Thường Tín) đon đả mời khách mua cải xoong với giá 2.500 đồng và cải ngọt 3.000 đồng/kg. Ảnh: Đỗ Hợp

Đổ rau cho lợn ăn 

Dù rau cải cúc giá rẻ, chỉ 1.000 đồng/mớ, nhưng vợ chồng chị Nguyễn Thị Trang (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn lặn lội từ 3h sáng, nhổ rau đem bán. Rau ế, nhiều hôm phải đổ lại chợ, người khác mang về cho lợn ăn.

Chị Trần Thị Nụ (Vân Tảo, Thường Tín, Hà Nội) rầu rĩ, nói: “Giá rau rẻ thế này không đủ tiền mua giống, phân bón. Chưa kể cả 4 - 5 người cùng chăm bón cả tháng trời mới thu hoạch được”.

Chị Nụ cho biết thêm, cả 5 người trong gia đình chị nhổ rau cật lực từ sáng, đem ra chợ bán, cũng chỉ được vài trăm nghìn; trừ tiền nạt, vé chợ, gửi xe, xăng xe, còn chẳng là bao: “Giá rẻ, chán không muốn cắt bán, nhà tôi, cũng như nhiều nhà khác, đánh thuốc diệt cỏ bỏ đi”.

“Năm ngoái xuống giá nhất cũng được hơn 5.000đ/kg. Giờ cải ngọt, cải chíp tôi chỉ bán được một nửa giá ấy, cả tuần nay chỉ bán được 2.500-3.000 đồng/kg thôi”- chị Nụ rầu rĩ cho biết

Chị Nguyễn Thị Vân (Khoái Châu- Hưng Yên) cho biết, tiền giống cải ngọt, cải cúc còn rẻ chứ một sào súp lơ, su hào lên tới bạc triệu.

Dù tại các chợ đầu mối của Hà Nội, giá rau rẻ như bèo, nhưng tại chợ Ngọc Hà, Cống Vị, Hoàng Mai (Hà Nội),… giá rau lại được đẩy lên gấp đôi. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ cho rằng, giá rau đầu năm nay vẫn thực sự… dễ thở.

Cụ thể, giá rau cải cúc 2.000 đồng/mớ, cải xoong 3.000 đồng/mớ, su hào 2.500 - 3.000 đồng/củ, súp lơ 4-5.000 đồng/chiếc, cải ngọt 3.500-5.000 đồng/kg,…


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá