Người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ là 'không có cơ sở'

TP - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho rằng “không có cơ sở” để khẳng định con số 3 tỷ USD là dòng ngoại tệ chuyển từ Việt Nam ra để mua bất động sản tại Mỹ.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) nêu thông tin trên báo chí phản ánh người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ. Đại biểu đề nghị Thống đốc Hưng cho biết số liệu này có phải lượng ngoại tệ chuyển từ Việt Nam sang Mỹ để mua bất động sản hay không? Cơ chế kiểm soát, giám sát dòng tiền ra nước ngoài hiện nay của NHNN thế nào?

Trả lời, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, “không có cơ sở” để khẳng định con số 3 tỷ USD là dòng ngoại tệ chuyển từ Việt Nam ra để mua bất động sản tại Mỹ. Hiện nay, số liệu người Việt Nam mua bất động sản tại Mỹ là do Hiệp hội quốc gia, các chuyên viên địa ốc của Mỹ công bố, được thực hiện qua phiếu điều tra.

“Ở đây, số liệu có thể là người Việt Nam định cư ở Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Mỹ thì họ cũng tính vào người nước ngoài. Công dân Việt Nam nhưng sinh sống ở các quốc gia khác và đến Mỹ mua nhà cũng được tính là người Việt Nam”, ông Hưng lý giải.

Về tình hình đầu tư, theo Thống đốc, riêng lĩnh vực bất động sản hiện nay đã có 43 dự án đầu tư ra nước ngoài, với tổng số vốn đăng ký 920 triệu USD, chiếm khoảng 4,3% tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Trong đó có 17 dự án đầu tư vào Mỹ, với tổng số vốn đăng ký 270 triệu USD, chiếm 1/3 tổng số vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Đến nay, số vốn đầu tư thực tế chuyển qua Mỹ của các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản chỉ khoảng 215 triệu USD. Trong năm 2017, có 3 dự án được cấp phép đầu tư sang Mỹ với số vốn đăng ký là 15 triệu USD.

Thống đốc cho rằng, hiện nay chúng ta đã có cơ chế kiểm soát khá đầy đủ. Đã kiểm tra giám sát hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài thông qua việc ban hành các quy định về trách nhiệm tổ chức tín dụng được phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng