Người Việt khai thác được 10 triệu thùng dầu ở sa mạc Sahara

TPO - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa cho biết, Cty Liên doanh GBRS với Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã khai thác thùng dầu thứ 10 triệu tại Lô 433a & 416b mỏ Bir Seba ở sa mạc Sahara (Algeria).

Một góc nhà máy xử lý tại mỏ Bir Seba ở sa mạc Sahara (Algeria).
Một góc nhà máy xử lý tại mỏ Bir Seba ở sa mạc Sahara (Algeria).

Đây là Dự án đầu tiên mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đưa được hoạt động khoan và dịch vụ khoan dầu khí ra nước ngoài khi Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã đưa được giàn khoan đến mỏ Bir Seba và khoan hàng chục giếng tại Lô 433a & 416b.

Sau hơn 20 tháng (bắt đầu khai thác là 12/8/2015), đến ngày 8/5, GBRS đã khai thác thùng dầu thứ 10 triệu. Dự án này được triển khai từ năm 2003 với tổng trữ lượng khoảng 1 tỷ thùng dầu. Trong giai đoạn 1 sẽ cho sản lượng khai thác 20.000 thùng dầu/ngày từ 13 giếng khoan. Dự kiến giai đoạn 2 của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2019, nâng tổng công suất của dự án lên mức 40.000 thùng dầu/ngày.

Dự án tại Lô 433a & 416b được PVEP và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai từ việc tham gia đấu thầu quốc tế, trực tiếp điều hành trong giai đoạn thăm dò thẩm lượng (từ năm 2003 đến 2008). Để điều hành trong giai đoạn phát triển mỏ và vận hành khai thác, PVEP đã liên doanh cùng các đối tác để thành lập Công ty Điều hành Chung Groupment Bir Seba (GBRS) theo quy định của Hợp đồng phân chia sản phẩm PSC.

Được biết, trong quá trình triển khai Dự án cũng như khi đi vào khai thác, những người lao động dầu khí ở PVEP, PV Drilling đã phải trải qua vô vàn khó khăn, thách thức giữa “chảo lửa” Sahara cũng như những hiểm nguy do tình hình trật tự an toàn xã hội của Algeria có giai đoạn rất bất ổn. Dự án khai thác tại mỏ Bir Seba cũng được đánh giá là dự án thành công về mọi mặt cùng hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, mỗi ngày mỏ khai thác khoảng 18.000- 20.000 thùng dầu, với chi phí thấp hơn chi phí dự kiến ban đầu khi xây dựng dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng