Người Vietinbank và MHB sang làm sếp DongA Bank

Từ ngày 14/9, Giám đốc Ngân hàng Công thương chi nhánh TP HCM Nguyễn Thanh Tùng sẽ làm thành viên hội đồng quản trị DongA Bank, còn ông Nguyễn Ngọc Tâm, nguyên Phó tổng giám đốc MHB cũ sẽ đảm trách vị trí Phó tổng giám đốc Đông Á.

Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào năm 1992, với số vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Trong hơn 20 năm hoạt động, DongA từng nằm trong nhóm ngân hàng cổ phần hàng đầu Việt Nam về quy mô và uy tín hoạt động. Ảnh: MD.
Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào năm 1992, với số vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Trong hơn 20 năm hoạt động, DongA từng nằm trong nhóm ngân hàng cổ phần hàng đầu Việt Nam về quy mô và uy tín hoạt động. Ảnh: MD.

Trao đổi với PV, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết, sáng nay Ngân hàng Nhà nước đã công bố quyết định đình chỉ vị trí thành viên hội đồng quản trị, kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á của bà Nguyễn Thị Kim Xuyến. Hôm 26/8, Bà Xuyến cũng đã có đơn từ nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Chứng khoán Đông Á.

Theo đó, cơ quan này chỉ định ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Ngân hàng Công thương chi nhánh TP HCM tham gia Hội đồng Quản trị của DongA Bank với vị trí thành viên hội đồng quản trị, thay thế vị trí của bà Xuyến. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng cử ông Nguyễn Ngọc Tâm, nguyên Phó tổng giám đốc MHB cũ đảm trách vị trí Phó tổng giám đốc Đông Á.

Ông Nguyễn Thanh Tùng sinh năm 1975 là Thạc sỹ Kinh tế tài chính. Ông đã có gần 19 năm kinh nghiệm làm công tác tín dụng và lãnh đạo phòng phụ trách công tác tín dụng tại VietinBank.

Còn ông Nguyễn Ngọc Tâm tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế Đại học Ngân hàng TP HCM, về công tác tại MHB từ năm 1999 đến khi ngân hàng sáp nhập vào BIDV năm nay. Ông đã kinh qua nhiều chức vụ như Trưởng phòng kế toán ngân quỹ Sở giao dịch, Phó giám đốc Sở giao dịch, Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn, là Chi nhánh luôn nằm trong Top đầu của hệ thống MHB.

Song song với quyết định thay đổi nhân sự cấp cao này, Ngân hàng Đông Á cũng sẽ được gỡ một phần trong nội dung kiểm soát đặc biệt để đảm bảo hoạt động ổn định.

Trước đó, ngày 13/8, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận thanh tra toàn diện Ngân hàng cổ phần Đông Á và quyết định kiểm soát đặc biệt với ngân hàng này. Lý do Ngân hàng Nhà nước đưa ra là DongA Bank đã có những sai phạm trong quản lý tài chính và cấp tín dụng giai đoạn trước 2012.

Tiếp đó, chiều 20/8, Ngân hàng Nhà nước quyết định đình chỉ các chức vụ của Tổng giám đốc Trần Phương Bình và Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Vân, đồng thời điều 2 cán bộ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để thay thế, đảm nhận hai chức danh nói trên. Tuy nhiên sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã dừng quyết định trưng tập này và thống nhất chủ trương cho Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) tự cử người điều hành.

Theo đó, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Nguyễn An được cử điều hành tạm thời hoạt động ngân hàng thay cho ông Trần Phương Bình.

Ngày 27/8, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có quyết định chỉ định ông Võ Minh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, tham gia Hội đồng Quản trị của DongA Bank với vị trí ủy viên, thay thế vị trí của ông Trần Phương Bình và đã được Hội đồng Quản trị DongA Bank bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị sau khi ông Cao Sỹ Kiêm từ nhiệm.

Được thành lập và chính thức hoạt động vào năm 1992, với số vốn điều lệ 20 tỷ đồng, đến nay Ngân hàng Đông Á có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, tổng tài sản gần 90.000 tỷ đồng. Đây là một trong những ngân hàng tiên phong và đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thẻ, thu hút hơn 5 triệu khách hàng sử dụng. Đây cũng là ngân hàng đầu tiên nghiên cứu và chế tạo ATM nhả vàng, đưa vào hoạt động các dòng ATM lưu động, các buồng Auto Banking thế hệ mới có chức năng nhận tiền mặt trực tiếp lớn nhất Việt Nam...

Đông Á không phải là cái tên được nhắc tới trong lần đầu Ngân hàng Nhà nước công bố kế hoạch tái cơ cấu toàn diện hệ thống. Tuy nhiên, số phận của ngân hàng được đặc biệt quan tâm sau khi kết quả kinh doanh 2014 cho thấy chỉ đạt 7% kế hoạch đề ra. Năm 2014, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 35 tỷ đồng, giảm 96% so với năm 2013. Với kết quả này, DongA Bank không trả cổ tức cho cổ đông. Tăng trưởng tín dụng là 1% (cho vay tổ chức tín dụng trong nước tăng 73% trong khi cho vay khách hàng giảm 2,26%) và nợ xấu là 3,7%.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng