Người VN đầu tiên giữ chức Phó chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng châu Á

Ông Vũ Viết Ngoạn, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đã trở thành người Việt Nam đầu tiên được bầu vào vị trí Phó chủ tịch của Hiệp hội Ngân hàng châu Á (ABA).

Ông Vũ Viết Ngoạn

Kết quả bầu chọn đã được thông qua tại Hội nghị thường niên lần thứ 23 và cũng là hội nghị kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ABA - hiệp hội quy tụ gần 100 ngân hàng thuộc 23 quốc gia trong khu vực châu Á.

Hội nghị lần thứ 23 của ABA diễn ra trong 2 ngày (2-3/10/2006) tại Đài Bắc (Đài Loan) với sự tham dự của 220 nhà lãnh đạo và quản lý điều hành hàng  đầu ngành ngân hàng của khu vực.

Bên cạnh việc bầu chọn ra 25 thành viên Ban điều hành (trong đó có 1 chủ tịch và 1 phó chủ tịch với nhiệm kỳ 2 năm), Hội nghị lần này cũng đã thông qua chương trình làm việc cho giai đoạn 2006-2008 của ABA, kết nạp thêm 5 thành viên mới (Ngân hàng ICICI của Ấn Độ, Ngân hàng Mitsui Sumitomo và Ngân hàng Mizuho của Nhật, Ngân hàng Hải ngoại Trung Quốc của Đài Loan và Ngân hàng Quốc tế của Việt Nam).

Cũng tại Hội nghị này, ABA đã đưa ra hai khuyến nghị (một tới chính phủ các nước châu Á và một tới Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương), nhằm thúc đẩy việc thực hiện những quy chuẩn của Basel II tại châu Á cũng như để định ra những biện pháp cụ thể phát triển thị trường trái phiếu tại mỗi quốc gia trong khu vực.

Hội nghị thường niên ABA lần thứ 24 sẽ được tổ chức năm sau tại  Hồng Kông và do Ngân hàng Đông Á (Bank of East Asia) của Hồng Kông làm chủ nhà.

Ngoài Ngân hàng  Quốc tế vừa được kết nạp, Việt Nam hiện có 7 ngân hàng đang là hội viên của ABA (Ngoại thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Hàng Hải, Ngân hàng Á châu, Ngân hàng Xuất nhập khẩu).

Theo Hữu Kiên
Thời báo Kinh tế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá