'Người VN đang lao vào bất kỳ thứ gì có thể tăng trưởng'

TP - Giữa lúc thị trường chứng khoán đang trong đợt điều chỉnh, báo Toronto Globe an Mail (Canada) số ra ngày 19/11 có bài viết về những phương cách kinh doanh chứng khoán độc đáo tại Việt Nam, đã nhận định như vậy.

Nhà đầu tư chứng khoán. Ảnh: Phạm Yên

Đảo qua các quán cà phê, bạn thường gặp cảnh người này trao cho người khác túi xách đầy tiền. Thực ra đây là cách mà nhiều người Việt Nam đang mua bán chứng khoán - không thông qua môi giới hoặc sàn giao dịch mà qua Internet.

Tìm đến nhau từ các phòng chat, website về kinh doanh chứng khoán, người bán và người mua thực hiện thỏa thuận trên mạng và sau đó kết thúc bằng việc trao tiền để lấy giấy chứng nhận chứng khoán.

Đó là tín hiệu mạnh mẽ của một Việt Nam đang bùng nổ. Với nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ qua, mọi người đều muốn hành động. Từ người lái taxi tới “đại gia”, người Việt Nam đang lao mình vào bất kỳ thứ gì có thể tăng trưởng – căn hộ, vàng, đất và trên tất cả là chứng khoán.

Những người tham gia đang kinh doanh chứng khoán của những Cty nhà nước được cổ phần hóa. Vì “cưỡi” trên các đợt sóng của thị trường nên họ được biết đến như nhà đầu tư “lướt sóng”.

Trên website sanotc.com.vn, nhà đầu tư “lướt sóng” có nhiều nickname (tên hiệu) buôn bán cả ngày và một số đưa ra mức giá cao với hi vọng ai đó sẽ “cắn câu”, những người khác lại cố tán tỉnh người bán để được giảm giá.

Nhà “lướt sóng” huanquan 2006 có cổ phiếu (CP) của Cty du lịch Vinagolf khẳng định có người nài nỉ anh bán với giá 43.000 đồng/CP, nhưng loại này được tin chắc sẽ có giá ít nhất 80.000 đồng khi niêm yết trên sàn.

Trong khi đó, trungvalen1982 trình làng với loại CP bất động sản của một Cty sẽ xây dựng tòa nhà 30 tầng ở Hà Nội với dòng quảng cáo rằng nó sẽ có mức giá không thể dưới 200, nhưng mình có thể bán giá 145.

Ở chỗ khác, các nhà “lướt sóng” bàn luận về CP ngân hàng STB. Nickname Muoidotinox than phiền việc mua CP của STB giá 155, nhưng nay đã xuống thấp…

Huy Nam, nhà môi giới chứng khoán ở TPHCM, nói rằng thật mạo hiểm khi kinh doanh chứng khoán kiểu này. Với nhiều Cty mới được cổ phần hóa và thông tin công bố ít được tin tưởng, nhà “lướt sóng” thường mua và bán dựa trên lời đồn.

Nhà “lướt sóng” Phạm Thanh Tùng, 29 tuổi, nói rằng, anh đã tăng số tiền lên 11 lần kể từ khi bắt đầu kinh doanh chứng khoán cách đây 2 năm. Sự phấn khích của những nhà “lướt sóng” giúp tạo ra các đợt tăng giá mạnh. Sàn giao dịch TPHCM đã tăng gấp 10 lần kể từ khi ra đời cách đây 7 năm.

Tuy nhiên, đã có những đợt điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán. Thị trường đã sụt giảm 30% vào tháng 4 và tháng 8. Lo ngại về sự tăng trưởng không hợp lý, Việt Nam đã giới hạn việc cho vay chứng khoán và đánh thuế kinh doanh chứng khoán. Tuy nhiên, Phạm Thanh Tùng không lo ngại điều này. Sóng đang lên và không ai muốn lỡ cơ hội.  

D.H
Lược dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá