Nguồn cung giảm: Giá dầu sẽ lại tăng?

Bản báo cáo mới nhất của Tổ chức Nghiên cứu Năng lượng Cambridge cho biết, sự suy giảm vốn đầu tư vào sản xuất dầu khí sẽ khiến nguồn cung mặt hàng này giảm khoảng 8 triệu thùng mỗi ngày.

Diễn biến mới này lại làm nảy sinh nỗi lo ngại về chuyện giá dầu thô thế giới sẽ lại tăng đột biến trong thời gian tới.

Cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu và sự rớt giá dầu trong thời gian qua đã đẩy các công ty dầu khí vào tình thế bất lợi. Tình hình tài chính khó khăn đã buộc nhiều công ty phải cắt giảm chi tiêu và trì hoãn việc triển khai một số dự án có giá trị.

Mùa hè năm ngoái, khi cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn chưa nổ ra, CERA dự kiến sản lượng dầu mỏ thế giới sẽ đạt 109 triệu thùng/ngày vào năm 2014 thay vì mức 94,5 triệu thùng như tại thời điểm lúc đó (năm 2008).

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự đoán ấy đã không còn giá trị. Nguyên nhân là do rất nhiều dự án bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.

Các nhà phân tích nhận định, lần cắt giảm sản lượng này là một “dư chấn có ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài” tới nền kinh tế toàn cầu theo sau lần trượt giá dầu hồi cuối năm 2008, khi mà giá dầu thô giảm từ mức kỉ lục 147 đôla/thùng chỉ trong vài tháng. Vào hôm thứ 5 vừa qua, giá dầu thô đạt 54,34 đôla/thùng, tăng nhẹ 1,57 đôla so với mức giá trước đó.

Hiện, rất nhiều công ty đang phải cân nhắc lại kế hoạch đầu tư vào các dự án dầu khí lớn bởi những dự án này chỉ đem lại lợi nhuận khi giá dầu cao.

Các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông đã và đang phải thực hiện nghiêm túc kế hoạch cắt giảm chi tiêu do lợi nhuận từ hoạt động xuất khuẩu dầu mỏ (vốn là nguồn thu nhập chính) đã sụt giảm mạnh.

Cũng trong tình hình khó khăn hiện nay, tổ chức OPEC cho biết hầu hết các dự án mới đều có thể bị hoãn triển khai cho tới tận năm 2013. Cùng lúc, các công ty dầu khí phương Tây cũng đang phải đau đầu với những kế hoạch đầu tư và tốc độ tăng trưởng chậm.

Sự suy giảm nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng đã đi ngược lại với phán đoán ban đầu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho rằng nguồn cung dầu khí sẽ tăng đáng kể trong năm nay. Vào hôm thứ hai vừa qua, ông Richard Jones – Giám đốc điều hành IEA đã phát biểu trong cuộc họp báo rằng con số sản lượng dầu mỏ 2 triệu thùng/ngày mà tổ chức này đã dự đoán tạm thời sẽ chưa thể trở thành hiện thực.

Thu Thảo
Theo WSJ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá