DMCA.com Protection Status

Nguồn cung hiếm đẩy giá vàng trong nước lên cao?

TPO - Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng, 3 hôm nay giá vàng trong nước tăng liên tục hàng triệu đồng/lượng mỗi ngày do chịu ảnh hưởng bởi giá vàng quốc tế. Ngoài ra, nguồn cung vàng trong nước hiếm đã đẩy giá vàng lên cao.

Nguồn cung hiếm đẩy giá vàng trong nước lên cao?

Tiếp nối đà tăng giá vàng thế giới, vàng miếng SJC ngay khi mở cửa ngày 9/8 tăng lên 42,35 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới củng cố mức 1.500 USD/ounce trong phiên giao dịch đêm qua bất chấp áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Với mức giá hiện nay, vàng trong nước đã tăng 3 triệu đồng/lượng chỉ trong tuần qua.

Tại nhiều cửa hàng vàng trên phố ở Hà Nội như: Trần Nhân Tông, Xã Đàn…, không có hiện tượng người dân đổ xô đi bán chốt lời hay mua vào để chờ giá lên cao.

Đại diện cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, giá vàng trong nước phiên sáng nay có xu hướng tăng và giữ ở mức giá cao. Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng nay lượng khách bán ra tăng lên so với lượng mua vào (35% khách mua vào và 65% khách bán ra).

Nhận định về giá vàng thế giới, Bảo Tín Minh Châu cho rằng, phiên sáng nay, giá vàng thế giới và trong nước tăng vọt, giao dịch ở ngưỡng 1.503 USD/ounce, tương đương 42,14 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân giá vàng thế giới tiếp tục tăng do căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng đã rơi vào tình trạng khó kiểm soát. Khi lãi suất được cắt giảm, đồng USD sẽ suy yếu, qua đó tác động tích cực lên vàng. Còn nếu Fed không giảm lãi suất thêm nữa hoặc giảm ở mức chậm thì nền kinh tế Mỹ chịu rủi ro suy thoái và vàng cũng sẽ được hưởng lợi.

Như vậy, ở bất kỳ tình huống nào, mặt hàng kim loại quý vẫn là một lựa chọn tốt, nhất là ở trong bối cảnh hiện nay các nền kinh tế đang đối mặt với rất nhiều rủi ro, và hàng loạt ngân hàng trung ương các nước đang đẩy mạnh nới lỏng tiền tệ.

Còn giám đốc một công ty kinh doanh vàng miền Bắc có nhiều cửa hàng vàng trên phố chính chia sẻ, lần này tăng giá nhưng thị trường không ghi nhận việc người dân ồ ạt đi mua như những lần tăng giá trước. Hiện tượng bán chỉ là khách lẻ chứ không có số lượng lớn.

“Cách đây 1 tuần, giá vàng trong nước lên chưa kịp giá quốc tế, doanh nghiệp cũng mua vàng để làm vàng trang sức để xuất khấu nên đẩy giá vàng lên. Giá vàng tăng do giá quốc tế tăng quá mạnh. Ngoài ra không có nguồn nào nhập khẩu chính thống, các doanh nghiệp làm vàng trang sức phải mua trôi nổi nên đẩy giá vàng lên”, vị này nói.

Vị này nhấn mạnh, giá vàng thế giới tăng ảnh hưởng nhiều đến giá vàng trong nước theo. Lâu rồi, vàng SJC của mình không sản xuất nữa, nguồn luân chuyển ở trong dân là chính. Còn yếu tố đẩy giá vàng lên của thế giới do chiến tranh thương mại Mỹ- Trung ngày càng căng thắng.

“Bây giờ giá trong nước và quốc tế giờ là ngang nhau, chênh lệch nhau không nhiều. Ngày xưa chênh lệch nhiều còn giờ thị trường cũng tự điều tiết theo giá thế giới. Giá quốc tế không thể dừng lại ở mốc 1.500 USD/ounce, trong năm nay có thể lên đến 1.650 USD/ounce, giá vàng trong nước nếu tăng có thể lên đến 45- 46 triệu đồng/lượng”, vị này nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng