Ủy ban giám sát tài chính:

Nguồn lực tài chính hạn chế là thách thức nền kinh tế

TPO - Nền kinh tế phải đối mặt với những rủi ro, giá nhiên liệu và hàng hóa chủ chốt vẫn còn biến động thất thường; khu vực nông nghiệp tăng trưởng chậm, tốc độ cổ phần hóa DNNN và tái cơ cấu trên nhiều lĩnh vực vẫn còn chậm...

Hội thảo công bố Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính 2015. Ảnh: NFSC
Hội thảo công bố Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính 2015. Ảnh: NFSC

Đó là những dự báo mà Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) đưa ra tại Hội thảo công bố Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính 2015 và chỉ số kinh tế dẫn báo.

“Điểm nổi bật trong năm qua của kinh tế Việt Nam là thành tựu kép: kiểm soát được lạm phát (0,6%), trong khi vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, qua đó đã tạo được “tâm thế mới”, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh và bền vững sau này” – Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn nhận định tại Hội thảo. Bên cạnh đó, Báo cáo cũng chỉ rõ nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nền kinh tế chưa có động lực tăng trưởng bền vững, chủ yếu vẫn dựa vào khu vực FDI; Nợ công tiếp tục tăng nhanh, bội chi ngân sách lớn đặt ra nhiều thách thức cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Dự báo năm 2016, dư địa chính sách hạn hẹp, nguồn lực tài chính quốc gia hạn chế sẽ là những thách thức cho kinh tế Việt Nam. Hệ thống tổ chức tín dụng có nhiều triển vọng khả quan ở cả góc độ tăng trưởng tín dụng lẫn huy động vốn; kiểm soát nợ xấu ở mức thấp (<3%)… Tuy nhiên, nền kinh tế có thểphải đối mặt với những rủi ro: giá nhiên liệu và hàng hóa chủ chốt vẫn còn biến động thất thường; khu vực nông nghiệp tăng trưởng chậm, tốc độ cổ phần hóa DNNN và tái cơ cấu trên nhiều lĩnh vực vẫn còn chậm… Ủy ban dự báo mức tăng trưởng kinh tế năm 2016 đạt khoảng 6,7%, CPI khoảng từ 3%-3,5%.

Theo NFSC, thị trường tài chính đóng vai trò quan trọng và trong tầm nhìn đến 2035 sẽ ngày càng quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước. Bộ Kế hoạch & Đầu tư dự báo trong giai đoạn 2016-2020, tổng nhu cầu vốn đầu tư toàn xã hội của nền kinh tế khoảng 10 triệu tỷ. Cân đối đủ nguồn vốn cho nền kinh tế đã khó nhưng phân bổ nguồn lực một cách có hiệu quả còn khó khăn hơn.

UBGSTCQG cũng công bố chính thức áp dụng chỉ số dẫn báo kinh tế. Đây là một trong các công cụ chủ yếu dự báo kinh tế vĩ mô (tăng trưởng và lạm phát) của UB. Với công cụ này, UB hy vọng sẽ nâng cao chất lượng công tác dự báo, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ.

Vietcombank khai trương 5 chi nhánh tại TP.HCM

Ngày 14/03/2016, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Lễ khai trương 5 chi nhánh trên địa bàn TP.HCM gồm: Tây Sài Gòn, Quận 2, Quận 8, Quận 9 và Gò Vấp,  nâng tổng số chi nhánh trên toàn quốc lên con số 96 và tổng số chi nhánh của Vietcombank trên địa bàn TP.HCM lên con số 17.

Với sức trẻ, sự năng động và được thừa hưởng những thế mạnh về vị thế, thương hiệu, công nghệ của Vietcombank, niềm tin từ đông đảo khách hàng, các chi nhánh mới của Vietcombank đi vào hoạt động sẽ tiếp tục cung ứng cho thị trường những dịch vụ tài chính ngân hàng truyền thống và hiện đại với chất lượng tốt nhất, thúc đẩy sự sôi động của thị trường tài chính ngân hàng tại TP.HCM và góp phần vào sự tăng trưởng, phát triển bền vững của thành phố.

Lê Quang

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng