Nguy cơ thiếu mía nguyên liệu

TP - Theo thông tin từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam, mùa mía ở các tỉnh Nam Bộ sắp kết thúc và nông dân đang chuẩn bị làm vụ mía mới. Năm nay, do giá mía cao, nông dân trồng mía ở Đồng Nai, Tây Ninh... có lợi nhuận tối thiểu 30 triệu/ha. Những hộ trồng tốt có thể thu lời 40-50 triệu đồng/ha.

Nguy cơ thiếu mía nguyên liệu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Ảnh: Internet
Tuy nhiên, so với mức lợi nhuận từ cây mì (50-60 triệu đồng/ha), mía vẫn ở thế yếu hơn. Vì thế, có nguy cơ nông dân bỏ mía để trồng mì, hay một số loại cây trồng đang mang lại lợi nhuận cao khác như cao su: gây ra nguy cơ thiếu mía nguyên liệu trong dài hạn.

Hiện Quảng Ngãi là địa phương sản xuất mía đường lớn của cả nước, nhưng do tồn kho của các nhà máy còn nhiều nên người trồng mía không thể bán được. Tình trạng phá mía để trồng cây khác đang gây ra nguy cơ thiếu mía nguyên liệu trong dài hạn.

Trung tâm Thông tin Thương mại, (Bộ Công Thương) cho biết, sau một thời gian dài đứng ở mức cao, tháng 3 và tháng 4, giá đường trong nước liên tục giảm.

Hiện giá đường bán buôn đã giảm hơn 1.000 đồng/kg, ở mức 17.000 -18.500 đồng/kg nhưng vẫn khó tiêu thụ. Giá đường bán lẻ tại các chợ giảm 3.000 -4.000 đồng/kg so với giá cao điểm hồi tháng 2, xuống còn 20.000-21.000 đồng/kg.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá