NH quốc doanh đầu tiên chọn được cổ đông chiến lược nước ngoài

Ngày 22/1, trả lời giới báo chí, ông Phạm Xuân Lập, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết, sau một thời gian dài tìm kiếm, đến nay Chính phủ đã chính thức đồng ý về phương án chọn cổ đông chiến lược của Vietinbank sau khi cổ phần hóa.

Hai cổ đông chiến lược được Vietinbank lựa chọn là Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nova Scotia, ngân hàng lớn hàng đầu của Ca-na-đa.

Ông Lập cho biết, sau khi có quyết định chính thức của Chính phủ, Vietinbank cùng với Ban chỉ đạo cổ phần hóa ngân hàng này họp lại để xác định các điều kiện đưa vào đàm phán về giá cả, các yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác phát triển...

Tất cả đang cố gắng để mọi việc được hoàn tất trong quý 2/2009. Đây mới là bước mở đầu, tiếp theo các bên sẽ đàm phán giá cả để mua bán cổ phần và chính thức rót vốn vào Vietinbank.

Như vậy, đến thời điểm này, Vietinbank là ngân hàng quốc doanh đầu tiên cổ phần hóa chọn được cổ đông chiến lược nước ngoài cho mình. Một ngân hàng quốc doanh khác là Vietcombank tuy đã cổ phần hóa trước nhưng đến nay việc chọn cổ đông chiến lược nước ngoài vẫn chưa thể thực hiện.

Theo ông Lập, năm 2010, Vietinbank phấn đấu đạt 300 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng 25%; tổng nguồn vốn huy động tăng 30%; cho vay nền kinh tế tăng 30%; tỷ lệ nợ nhóm 2 dưới 3%; nợ xấu dưới 2%; lợi nhuận trước thuế đạt 4.000 tỷ đồng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá