NH Thụy Sĩ thừa nhận có 47.000 tài khoản trốn thuế từ Mỹ

TPO - UBS vừa thông báo hiện ngân hàng đang có khoảng 47.000 tài khoản của người dân Mỹ không nộp thuế, nhưng ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ này chỉ mới cung cấp danh sách 300 khách hàng theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ.

Mark Branson thề trước khi thông báo số khách hàng Mỹ tại UBS lên Thượng viện Mỹ. Ảnh: AP

Một quan chức điều hành UBS, ông Mark Branson xác nhận rằng tính đến ngày 30/9/2008, số tài khoản bí mật của người dân Mỹ tại đây đã tăng lên khoảng 47.000, lớn hơn nhiều so với con số 19.000 khách hàng cách đó chưa đầy hai tháng.

UBS đã tiết lộ 300 khách hàng Mỹ theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ, những người bị tình nghi gian lận thuế, nhưng từ chối đưa ra tất cả danh sách công dân Mỹ đang có tài khoản bí mật tại ngân hàng.

UBS chấp nhận trách nhiệm bảo vệ bí mật cho các khách hàng Mỹ bằng cách nộp phạt 780 triệu USD. Trước đó, Mỹ cáo buộc UBS giúp 52.000 khách hàng Mỹ che giấu khoảng 20 tỷ USD. Trong số trên, có 32.000 tài khoản tiền mặt và 20.000 tài khoản gửi bằng chứng khoán.

Hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ nổi tiếng trên thế giới với sự bí mật đảm bảo các thông tin cho khách hàng. Gần một phần ba số tài sản gửi ở nước ngoài đang do các ngân hàng Thụy Sĩ nắm giữ, ước tính trị giá lên tới 2,2 ngàn tỷ USD. 

Tuy nhiên, chính quyền Thụy Sĩ đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng tăng từ các chính phủ trên khắp thế giới khi cho rằng công dân nước họ gửi tiền ra nước ngoài để trốn thuế hoặc liên quan đến hành động phạm tội khác.

Việc gửi tiền ra nước ngoài để trốn thuế khiến Chính phủ Mỹ thiệt hại 100 tỷ USD mỗi năm. Điều này làm cho Chính phủ Mỹ kiên quyết yêu cầu UBS công khai mọi tài khoản người dân Mỹ trong ngân hàng mà họ đã trốn thuế.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá