Dự án về Luật Thuế Nhà, đất:

Nhà có giá từ 600 triệu đồng trở lên sẽ bị đánh thuế

TP - Theo dự thảo Luật Thuế Nhà đất mà Bộ Tài chính soạn thảo, nhà có giá từ 600 triệu đồng trở lên sẽ bị đánh thuế, đất sản xuất cũng không nằm ngoài vòng kiêm tỏa của Luật này, song vẫn chưa xác định được mỗi hộ có bao nhiêu nhà, đất.

Khu chung cư bán đảo Bắc Linh Đàm - Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Dự kiến, Luật Thuế Nhà, đất sẽ có hiệu lực kể từ 1/1/2011. Hiện Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Dự án Luật Thuế Nhà, đất (lần 6) trình Chính phủ. Theo đó, đối tượng chịu thuế sẽ bao gồm nhà ở, đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Đối với nhà nhiều tầng, nhiều hộ ở chung cư, dự kiến sẽ áp dụng hệ số phân bổ cho các tầng (không thu thuế tầng hầm, từ tầng 1 đến 3 áp dụng hệ số 0,2; từ tầng bốn trở lên áp dụng hệ số 0,1).

Với hệ số phân bổ này, số thuế đất phải nộp đối với người sở hữu một căn hộ ở các khu chung cư khác nhau nhưng có cùng tầng, diện tích như nhau và giá gần như tương đương sẽ chênh lệch rất ít. (Bộ Tài chính đơn cử: Một người có quyền sở hữu căn hộ tầng hai của chung cư bốn tầng hoặc 50 tầng với giá đất tính thuế là bảy triệu đồng/m2 thì mức thuế phải nộp lần lượt là 84.000 đồng và 90.000 đồng) và giá nhà để tính thuế này sẽ ổn định năm năm kể từ ngày tính thuế đầu tiên (1/1/2011).

Về thuế suất, đối với nhà ở sẽ áp dụng giá khởi điểm tính thuế nhà là 600 triệu đồng. Hiện Bộ Tài chính đang có hai phương án tính thuế: hoặc áp dụng mức thuế suất 0,05 phần trăm đối với các loại nhà có giá tính thuế từ 600 triệu đồng trở lên; hoặc tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Ban soạn thảo cho biết, hiện nhiều ý kiến đang nghiêng về phương án hai. Quan điểm của ban soạn thảo là phải điều tiết thu thuế được đối với người có thu nhập cao, có nhiều nhà, nhà giá trị lớn…

Chưa xác định được mỗi hộ có bao nhiêu nhà, đất

Theo Dự thảo Luật, kỳ tính thuế được tính theo năm và nộp làm hai lần: mỗi lần nộp 50 phần trăm; lần đầu nộp chậm nhất vào 30/4; lần thứ hai nộp chậm nhất là 30/10.

Người nộp thuế đăng ký, khai tính thuế tại địa phương nơi họ có quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. Trường hợp sở hữu nhiều nhà ở, hoặc đất ở tại một hay nhiều địa phương, phải lập tờ khai tổng hợp về tất cả nhà ở, đất ở có quyền sở hữu….

Dự Luật cũng dự kiến sẽ bổ sung thêm một số đối tượng, chính sách, người có công với cách mạng vào đối tượng được miễn, giảm thuế.

Về thuế đất, đối với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp mức thuế suất cơ bản sẽ là 0,05 phần trăm. Với mức thu này, Bộ Tài chính tính toán số thu thuế đối với đất sản xuất kinh doanh trên toàn quốc sẽ vào khoảng 641 tỷ đồng.

Đối với đất ở, hiện có 3 phương án, trong đó ban soạn thảo nghiêng về phương án ba và đưa nội dung của phương án này với dự luật. Theo đó, sẽ áp dụng mức thuế suất theo biểu lũy tiến từng phần tính theo năm như sau: Diện tích đất chịu thuế trong hạn mức chịu thuế suất là 0,05 phần trăm.  Phần vượt hạn mức thuế suất là 0,1 phần trăm.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, phương án này sẽ điều tiết cao đối với trường hợp có nhiều quyền sử dụng đất, góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ về đất. Nếu tính theo phương án này, số thu thuế đối với đất  ở sẽ vào khoảng 1.649 tỷ đồng/năm, gấp 2,8 lần so với số thuế thu hiện hành.

Việc điều tiết mức nộp thuế thấp đối với người có quyền sử dụng một mảnh đất nhỏ và điều chỉnh với người có thu nhập thấp, theo Bộ Tài chính là nhằm đảm bảo công bằng xã hội.

Tuy nhiên, đơn vị xây dựng dự luật này cũng thừa nhận khó khăn lớn nhất đó là cơ quan quản lý nhà đất chưa xác định được mỗi hộ gia đình, cá nhân có bao nhiêu nhà, đất nên rất khó khăn cho việc xác định giá trị tính thuế. 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá