Nhà đất chờ giảm giá

Giao dịch tại các trung tâm môi giới tăng đáng kể và nguồn cung cũng khá dồi dào. Tuy nhiên, tỷ lệ giao dịch thành công vẫn thấp, chủ yếu rơi vào các bất động sản có giá bình dân. Tâm lý chung của người mua là muốn chờ giá giảm thêm.

Nhà đất khu Cầu Giấy được tìm mua nhiều nhất. Ảnh: Dothi.net

Theo một công ty môi giới nhà đất ở Hà Nội, lượng khách hàng đăng ký dịch vụ tại đây tăng 30% so với vài tháng trước.

Có những ngày công ty tiếp nhận vài chục người đăng ký mua nhà. Theo nhân viên công ty, do vào cuối năm, số người mua nhà có xu hướng tăng. Hơn nữa, nhu cầu mua nhà đất vẫn luôn ở mức cao. 

Các trung tâm môi giới bất động sản cho biết, hiện nguồn cung nhà đất tại Hà Nội khá lớn. Sau một thời gian thị trường im ắng và giá có xu hướng giảm, các chủ nhà đất không muốn giữ lâu hơn vì lo ngại giá sẽ tiếp tục giảm. Thêm vào đó, theo Công ty giao dịch và kinh doanh bất động sản Retech, giá vàng biến động cũng khiến một số trùm đất muốn bán để chuyển sang đầu tư vàng.

Hiện nhà chung cư bình dân với mức giá 400-700 triệu đồng được lùng mua nhiều nhất. Theo ông Cao Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Thẩm định giá Hoàng Quân Hà Nội, nhu cầu về loại nhà này rất lớn do mức giá phù hợp với khả năng của nhiều người. Dù đã giảm, nhưng theo ông Bình, giá bán hiện nay vẫn chưa đúng giá trị thực và vẫn ngoài khả năng của đa số người có nhu cầu. 

Nhu cầu chung cư cao cấp tại các quận nội thành Hà Nội cũng đang rất cao. Tuy nhiên, các công ty môi giới nhà đất cho biết, khách hàng tìm mua loại nhà này đa phần để đầu tư hoặc cho thuê chứ không phải để sử dụng, do giá hầu hết cao hơn khả năng tài chính của người dân. Nguồn cung loại nhà này tại các quận nội thành Hà Nội khá dồi dào nhưng giá vẫn cao. Hiện chung cư cao cấp hạng A tại quận Hoàn Kiếm như Pacific Place được ra giá 2.000 USD/m2, chung cư loại B như tòa nhà MDC trên phố Kim Mã hay Hòa Bình Towers trên đường Hoàng Quốc Việt cũng lên tới 1.000 USD/m2.

Theo một số nhà kinh doanh bất động sản, thời gian tới giá chung cư cao cấp không những không giảm mà còn có thể nhích lên chút ít do làn sóng đầu tư vào Việt Nam sau khi gia nhập WTO. Tuy nhiên, trong khoảng 5 năm tới, chung cư cao cấp có thể dư thừa do hàng loạt dự án mới đang được triển khai.

Cầu lớn, cung dồi dào, song tỷ lệ giao dịch thành công tại các trung tâm vẫn ở mức thấp, chỉ khoảng 10-20%. Nhân viên một trung tâm cho biết, có khách được dẫn đi xem nhà đất đến chục lần vẫn chưa quyết định mua. Đặc biệt, với các giao dịch 2 tỷ đồng trở lên, người mua càng tỏ ra thận trọng, chủ yếu vẫn chỉ tham khảo thị trường và chờ nhà đất tiếp tục giảm giá. 

Căn hộ cho thuê cao cấp: ngày một "nóng"

Nhu cầu văn phòng và căn hộ cao cấp cho thuê tại Hà Nội không ngừng tăng trong khi số lượng vẫn hạn chế, khiến giá thuê tại các cao ốc tăng cao. Hiện giá thuê tại Hà Nội Ocean Park là 20 USD/m2, Hà Nội Towers 27 USD/m2, thậm chí tại Vincom City Towers lên tới 30 USD/m2. Tuy nhiên, cung vẫn không đủ cầu và khách hàng thuê văn phòng và căn hộ tại các tòa tháp này vẫn phải xếp hàng chờ đến lượt.

Trong tình hình văn phòng và căn hộ cao cấp khan hiếm như hiện nay, nhiều tập đoàn kinh doanh bất động sản tìm cách liên kết với các chủ đầu tư trong nước. Tòa tháp Hòa Bình trên đường Hoàng Quốc Việt do một chủ đầu tư Việt Nam thiết kế và xây thô, sau đó bán lại cho một tập đoàn kinh doanh bất động sản nước ngoài. Tập đoàn này thực hiện phần hoàn thiện và vận hành.

Theo bà Thái Phương Hòa, Giám đốc Điều hành Kinh doanh căn hộ Tập đoàn Ascott International tại Hà Nội, đây là mô hình mới trong kinh doanh văn phòng và căn hộ cao cấp trong tình hình khan hiếm văn phòng cho thuê hiện nay. Nếu công ty cho thuê bất động sản bắt đầu từ lập dự án, thuê đất, thiết kế, xây dựng sẽ mất tối thiểu 3 năm.

Trong khi đó, nếu mua lại từ một công ty xây dựng trong nước và chỉ cần hoàn thiện và cho thuê, thời gian chỉ là nửa năm. Theo các công ty cho thuê bất động sản, mô hình này rất phù hợp với Việt Nam vì chủ đầu tư trong nước chỉ có kinh nghiệm xây dựng chứ không chuyên nghiệp trong việc điều hành một tòa nhà cho thuê đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi đó, đây lại là thế mạnh của các tập đoàn nước ngoài.

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện nhu cầu tiêu dùng đã trở lại mức bình thường và nhu cầu cho mục đích đầu tư hầu như không còn do các nhà đầu tư vẫn chưa hồi phục sau thời gian dài thị trường im ắng và giảm giá.

Thêm vào đó, làn sóng đầu tư sau khi Việt Nam gia nhập WTO và tâm lý muốn bán nhà đất của chủ sở hữu sẽ góp phần quan trọng "hâm nóng" thị trường thời gian tới. "Với diễn biến tích cực như hiện nay, sang năm 2007, thị trường sẽ ấm hơn nữa và về cuối năm sẽ cơ bản hồi phục", ông Bình nhận định.

Theo dothi.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá