Nhà đầu tư Mỹ cần sự minh bạch, công bằng

TP - Ông Steve Parker - Giám đốc Dự án STAR Vietnam - cho biết: Một trong những yếu tố mà các nhà đầu tư Mỹ cần ở Việt Nam là sự minh bạch, công bằng, tránh đánh thuế 2 lần.

Ford Việt Nam là một Cty của Mỹ làm ăn có hiệu quả ở Việt Nam
“Đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam bao gồm cả qua nước thứ ba nhiều hơn gấp 3,5 lần so với số liệu báo cáo không bao gồm đầu tư qua nước thứ ba”.

Ông Steve Parker khẳng định như vậy tại buổi công bố kết quả nghiên cứu “Tác động của Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đến đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam” diễn ra chiều qua (21/2), tại TPHCM.

Giám đốc Dự án STAR Vietnam cũng khẳng định, tiềm năng đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam còn rất lớn và trong tương lai Việt Nam vẫn là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Trong vòng 5 năm tới, sẽ có nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng như các nước đến Việt Nam và lĩnh vực họ nhắm tới là xây dựng cơ sở hạ tầng với quy mô lớn. Đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam đang rất cần.

Tuy nhiên, “Không giống như các nhà đầu tư khác, các nhà đầu tư Hoa Kỳ không lo ngại về vấn đề cơ sở hạ tầng yếu kém” - Steve Parker nói.

Đồng thời ông cho biết: Những vấn đề được các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm nhất là việc thực thi pháp luật phải minh bạch, công bằng, không phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế; chính sách thuế phải hiệu quả, đặc biệt phải tránh đánh thuế hai lần…

Hai vấn đề khác các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng đặc biệt quan tâm là bảo hộ sở hữu trí tuệ và tính hiệu quả trong giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá