Nhà đầu tư nên ứng trước tiền

TP - Dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất (Quảng Ngãi) với tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ USD, công suất 7 triệu tấn/năm, được khởi công từ tháng 3-2008 nhưng đến nay các hạng mục chính của nhà máy vẫn chưa được xây dựng. Liệu dự án có thành đại dự án ảo?

Sản phẩm thép không gỉ của Cty Yied United Steel (thuộc Tập đoàn E-United tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan) 	
	Ảnh: Phong Cầm
Sản phẩm thép không gỉ của Cty Yied United Steel (thuộc Tập đoàn E-United tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan) Ảnh: Phong Cầm

Sản phẩm thép không gỉ của Cty Yied United Steel (thuộc Tập đoàn E-United tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan)
            Ảnh: Phong Cầm
Sản phẩm thép không gỉ của Cty Yied United Steel (thuộc Tập đoàn E-United tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan).
Ảnh: Phong Cầm.

Trao đổi với Tiền Phong ông Jung Ching Tseng, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn E-United, cho biết: Đúng là thời gian qua có nhiều tin đồn không xác thực xung quanh tiềm lực tài chính của công ty, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Cty TNHH Guang Lian Steel Việt Nam.

Thực tế, các khó khăn trong qua trình xây dựng một nhà máy thép, người bình thường không thể nhận biết được. Hiện, dư luận ở Việt Nam đang rất quan tâm đến việc huy động vốn của E-United, nhưng tôi xin khẳng định, để xây dựng một nhà máy thép, việc huy động vốn không phải là khó khăn lớn nhất. Không nên lo lắng vấn đề vốn vì thực tế việc góp vốn luôn tuân theo những nghị quyết đã được Tập đoàn đề ra. Các Cty trong Tập đoàn sẽ tiến hành góp vốn theo tiến độ đã cam kết.

Theo ông Jung Ching Tseng, khó khăn lớn nhất chính là vấn đề đất đai. Với tính chất của một nhà máy thép, khi nhận được hết diện tích đất mới có thể tiến hành xây dựng đồng bộ các hạng mục. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) mới chỉ xong giai đoạn một. Nếu Cty Guang Lian Steel Việt Nam tiếp tục được nhận diện tích mặt bằng cho giai đoạn hai thì sẽ lập tức xây dựng nhà máy.

Thực tế, Cty Guang Lian đã và đang tích cực thực hiện các công tác thi công xây dựng nhà máy theo tiến độ đã cam kết với Chính phủ Việt Nam. Đến nay, đã hoàn thành cơ bản các thủ tục đầu tư như: Thiết kế cơ sở công suất 7 triệu tấn (đã được Bộ Công Thương góp ý thông qua); thiết kế cơ sở của cảng chuyên dụng (đã được Bộ GTVT góp ý thông qua); được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhà máy và cảng chuyên dụng; hoàn thành thiết kế các khu phụ trợ; đàm phán cấp điện, nước...

Liên quan đến Dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất, ông Lê Thành Quân - Phó vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ KH-ĐT), cho biết, qua các lần khảo sát thấy Tập đoàn E-United hoàn toàn có đầy đủ năng lực tài chính để triển khai dự án nhà máy thép Guang Lian tại Quảng Ngãi. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ, với quy mô và tiềm lực của mình, E-United nên ứng trước một khoản tiền để hỗ trợ địa phương GPMB, để địa phương và người dân yên tâm, đồng thời thể hiện thiện chí muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá