Nhà đầu tư ngoại không rút vốn khỏi chứng khoán VN

Nhiều chuyên gia chứng khoán có chung nhận định không có chuyện các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam, trong bối cảnh họ đã rút tới 2,6 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán châu Á trong tuần trước.

>> Khủng hoảng tài chính Mỹ ảnh hưởng gì đến TTCK VN?

Một phiên giao dịch tại sàn TP.HCM.
Từ đầu tuần tới nay, nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua chứng khoán nhiều hơn bán ra. Tính chung cả tuần, họ đã dành gần 688 tỷ đồng để mua 6,1 triệu cổ phiểu, trong khi chỉ bán ra số cổ phiếu bằng một nửa lượng mua vào, với trị giá gần 403 tỷ đồng. Tại sàn Hà Nội, nhà đầu tư ngoại đã dành ra hơn 48 tỷ đồng để mua cổ phiếu trong khi giá trị cổ phiếu bán ra chỉ đạt trên 9,4 tỷ đồng.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, từ đầu tuần tới nay, giá trị giao dịch mua của nhà đầu tư ngoại trong từng phiên luôn chiếm trên 20% giá trị giao dịch toàn thị trường và số lượng cổ phiếu niêm yết do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ hiện chiếm từ 25 - 30%.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) cho biết hiện tỷ lệ sở hữu cổ phiếu REE dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đã đạt giới hạn 49% theo quy định. Bà Thanh khẳng định không có động thái nào cho thấy những nhà đầu tư ngoại đang sở hữu REE muốn rút vốn khỏi công ty.

“Chuyện nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường Việt Nam là không có”, Dominic Scriven Giám đốc Quỹ Dragon Capital nói. Dragon Capital hiện là một trong những cổ đông nước ngoài của REE và quỹ này hiện đang quản lí khối tài sản lên tới 1,5 tỷ USD, bao gồm cả lượng cổ phiếu của 70 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, Giám đốc Scriven cũng cho biết thêm hiện thị trường chứng khoán quốc tế đang trong quá trình chững lại nên không loại trừ khả năng điều này có ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên ông Scriven cho rằng sự ảnh hưởng này, nếu có, thì cũng chỉ ở mức độ tương đối.

Theo Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Ayumi Konishi, Việt Nam dường như không ảnh hưởng bởi những xáo trộn trên thị trường thế giới đặc biệt là thị trường châu Á. Lý do ông Konishi đưa ra là vì lượng vốn mà các nhà đầu tư ngoại đang đổ vào Việt Nam chưa phải là nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá