Nhà đầu tư nước ngoài nhận định về TTCK VN

TP - Một số nhà đầu tư nhận định, trong những tháng tới, TTCK Việt Nam có thể tụt dốc 30% hoặc hơn nữa, nhưng về dài hạn, sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và chỉ số VN Index có thể tăng lên mức 1.300 điểm.

Lên sàn. Ảnh minh họa: VietNamNet.
Nhận định trên được một số nhà đầu tư nhận định tại buổi thảo luận nhóm với chủ đề “Triển vọng thị trường chứng khoán: Thách thức, cơ hội và trở ngại” trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Việt Nam lần thứ 2 tổ chức tại Hà Nội.

Giảm tạm thời

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, chỉ số VN-Index tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM (Hostc) tăng 49% trong năm nay. Tính đến khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/3, giá trị đo đếm được của 107 thành viên (niêm yết trên Hostc) là 15,8 tỷ USD so với 500 triệu USD cuối năm 2005.

Theo báo cáo của Ngân hàng đầu tư Credit Suisse, lượng cổ phiếu được người nước ngoài mua tại Hostc vào tháng 1/2007 là khoảng 700 triệu USD, lớn hơn cả sàn chứng khoán ở Đài Loan, nơi thị trường lớn hơn 40 lần so với Việt Nam. Do lượng cầu lớn, VN-Index đã tăng 146% trong năm qua.

Ông Dean Van Drasek - Giám đốc Điều hành Cty tư vấn LIM Advisors tại Hồng Kông, đang quản lý hơn 700 triệu USD – cho rằng bất kỳ TTCK nào khi tăng lên đến mức độ trên cũng sẽ có sự điều chỉnh nhẹ và lắng dịu trong một thời gian.

Tại buổi thảo luận nhóm với sự tham dự của 4 giám đốc các quỹ đầu tư chứng khoán và 1 chuyên gia của tạp chí tài chính nổi tiếng Euromoney, ông Dean Drasek nhận định TTCK Việt Nam sẽ tụt dốc ít nhất 30 % trong ít tháng tới sau khi đã thể hiện mức tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới.

Ông Dean Drasek giải thích rằng các nhà đầu tư cá nhân – chiếm khoảng 40% trên thị trường – sẽ bán cổ phiếu để thu tiền về sau khi đã gặt hái những khoản lợi nhuận lớn.

Ông Fiachra MacCana – Giám đốc nghiên cứu của VinaCapital và đang quản lý đầu tư Vietnam Opportunity Fund - nhận định rằng sẽ có “rủi ro nhỏ” khiến chỉ số VN-Index có thể giảm xuống mức 750 điểm, thấp hơn 33% so với ngày 20/3.

Là người có kinh nghiệm đầu tư vào TTCK Việt Nam, ông MacCana nói: “Chúng tôi phải chuẩn bị cho khả năng đó”.

Ông Lavin Mok- Giám đốc điều hành tập đoàn Tremont Capital Management ở Hồng Kông đang quản lý số vốn 8 tỷ USD trên toàn cầu - cũng nhận định rằng trong năm 2008, nguồn tài chính đổ vào chứng khoán sẽ ít hơn, khuynh hướng mất ổn định của thị trường gia tăng và đây chính là một rủi ro của Việt Nam.

Tăng vào cuối năm 2007

Trái với nhận định của 2 chuyên gia trên, ông Kevin Snowball - Giám đốc Cty Quản lý tài sản PXP Assets Management Việt Nam – lại cho rằng bất kỳ sự sụt giảm nào trên TTCK Việt Nam cũng không đến mức như ông Dean Drasek và MacCana cảnh báo.

Đang quản lý 300 triệu USD tại Cty PXP ở TPHCM, ông Kevin Snowball nhấn mạnh đến thực tế rằng thị trường vẫn tăng trưởng trong 2 tháng qua, thậm chí khi giám đốc các quỹ đầu tư nước ngoài đang bán ra lượng lớn cổ phiếu.

Cũng theo ông Kevin Snowball, trong 10 tuần gần đây thì có đến 9 tuần, các giám đốc quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam bán ra lượng cổ phiếu nhiều nhất.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Kevin Snowball nói: “Tôi chắc rằng sẽ có sự thụt lùi hoặc củng cố lại, nhưng không phải là sự sụp đổ”. Giám đốc Cty quản lý tài sản PXP giải thích rằng luôn có lượng tiền lớn sẵn sàng đầu tư vào TTCK Việt Nam để tìm kiếm cơ hội. Vì thế ông Kevin Snowball dự đoán chỉ số VN-Index sẽ tăng lên khoảng 1.300 điểm vào cuối năm 2007.  

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng