Nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua cổ phần Vinamilk thế nào?

TP - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang triển khai bán 3,33% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) do SCIC làm đại diện chủ sở hữu.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua cổ phần Vinamilk thế nào?

Sáng 16/10, Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã họp thông báo về việc chào bán cổ phần của Vinamilk lần này- 3,33%. Phát biểu, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC cho biết hiện các công việc liên quan đến quy trình đã hoàn tất.

Cũng theo SCIC, ngày 18/10 tới đây, SCIC sẽ phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Vinamilk và Liên danh tư vấn tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Vinamilk (roadshow). Trước đó, tại phiên road show Singapore có 24 nhà đầu tư ngoại quan tâm; còn phiên tại Hồng Kong có 11 nhà đầu tư ngoại quan tâm (35 nhà đầu tư và hầu hết đều mới thuộc các quỹ tài chính lớn).

Về lộ trình bán cổ phần, SCIC sẽ công bố thông tin về Quy chế bán cổ phần chậm nhất vào ngày 21/10/2017, công bố giá khởi điểm và nhận đăng ký và đặt cọc của nhà đầu tư từ ngày 01/11/2017. Buổi chào bán cạnh tranh dự kiến tổ chức tại HOSE ngày 10/11/2017. “Hy vọng đợt chào bán công khai 3,3% cổ phần đợt này sẽ đạt kết quả tốt như đợt chào bán 2016”, ông Chi nói.

Tại lần bán vốn này, SCIC đã đề xuất với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước để xử lý tất cả vướng mắc liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài như NHNN đã đồng ý SCIC được nhận đặt cọc từ nhà đầu tư nước ngoài bằng ngoại tệ để tránh rủi ro tỷ giá; SCIC cũng đã báo cáo Bộ tài chính và đồng ý cho phép nhà đầu tư nước ngoài được phép cho nợ xin cấp thủ tục mã giao dịch chứng khoán (các thủ tục hồ sơ nộp phải công chứng, lãnh sự …)

Về giá khởi điểm lần này, đại diện SCIC cho biết  chưa thể công bố do chưa có giá khởi  điểm. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với tư vấn tiếp tục cập nhật, tính toán;  dự kiến công bố giá khởi điểm sát thời điểm tiến hành đấu giá từ 7-10 ngày để đảm bảo giá không quá xa cách sát với giá thị  trường. Đó cũng là một kinh nghiệm rút ra làm cho đợt bán vốn này hiệu quả hơn”, chủ tịch SCIC nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng