Nhà đầu tư nước ngoài tăng gấp đôi lượng mua

Nhà đầu tư nước ngoài trong tuần thứ hai sau Tết tăng gấp đôi lượng chứng khoán mua vào. VN-Index phá vỡ tất cả các ngưỡng hỗ trợ được dự báo và các nhà đầu tư trong nước ồ ạt bán tháo.

Sau Tết, màu đỏ tràn ngập bảng giao dịch trên cả hai sàn Hà Nội và TPHCM.
Trong tuần từ 18 - 22/2, nhà đầu tư nước ngoài đã mua gần 5 triệu chứng khoán, với tổng số tiền hơn 392 tỷ đồng, tăng so với mức 230 tỷ đồng tuần trước.

Động thái mua vào của nhà đầu tư nước ngoài diễn ra khi chỉ số VN-Index giảm tới hơn 17% (mất 128,93 điểm so với cuối tuần trước) qua 5 phiên giao dịch và hiện đã đứng ở mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm qua, chỉ còn 687,1 điểm.

Thị trường đã trải qua một tuần giao dịch u ám với không khí lo lắng, xen lẫn hoảng sợ bao trùm. Vội vã tháo chạy, nhiều nhà đầu tư ồ ạt đặt lệnh bán giá sàn, nhằm vớt vát chút vốn. Bảng giao dịch nhiều phiên rực đỏ, không có nổi một cổ phiếu tăng giá.

“Điều chúng ta nhìn thấy ở thị trường là nhà đầu tư trong nước đang tăng bán chứng khoán một cách hoảng loạn. Trái ngược với động thái này là sự tăng mua đáng kể của các nhà đầu tư nước ngoài” - Giám đốc phụ trách giao dịch thuộc Cty Chứng khoán Mê Công Dickon Verey nhận định.

Theo ông Dickon, tỷ suất giá trên lợi nhuận (P/E) đã giảm so với cách đây 2 tháng, hiện gấp 20 lần mức lợi nhuận trung bình năm 2007. “Bản thân chúng tôi nhìn thị trường bình tĩnh hơn, theo dự đoán của chúng tôi thì mức P/E như hiện nay cho thấy giá cổ phiếu đang rất hợp lý” - Ông Dickon nói.

Đồng quan điểm với ông Dickon, Trưởng phòng Tư vấn Cty Chứng khoán Vina (Vina Securities) Hoàng Vũ Bình cho rằng một số nhà đầu tư nhận định đây là thời điểm để mua vào. Tuy nhiên, ông không đưa ra dự đoán về xu hướng thị trường mà cho rằng khó có thể nhìn nhận thị trường chính xác ở thời điểm này.

Giám đốc phụ trách giao dịch Cty Chứng khoán Mê Công Dickon thì cho rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn tiếp tục mua vào và “nhu cầu của họ đối với cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam chắc chắn không phải là vấn đề phải bàn cãi nữa”.

Ông Dickon dự đoán thị trường sẽ có biến động nhưng theo hướng hồi phục. “Chúng tôi dự đoán Vn-Index có thể sẽ đi xuống 650 điểm nhưng tôi hy vọng chỉ số này sẽ hồi phục lên 800 đến 850 điểm. Đây sẽ là kết quả của lượng mua vào mạnh mẽ của nhà đầu tư trong nước và kế hoạch mua bền vững của nhà đầu tư nước ngoài”.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá