“Chợ” OTC tập trung:

Nhà đầu tư sẽ tránh được rủi ro?

TP - Sau một thời gian dài “ngủ đông”, thị trường OTC có dấu hiệu ấm dần sau khi TTCK VN liên tục đón nhận những tin tốt và chứng khoán niêm yết đang đà khởi sắc.

Nhà đầu tư đang mong chờ sàn OTC tập trung ra đời

Đáng chú ý hơn, theo ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban phát triển thị trường ( UBCKNN) thì  “Vào cuối quý 3 đầu quý 4 tới, UBCKNN sẽ đưa hết các công ty đại chúng chưa niêm yết vào giao dịch tập trung tại sàn Hà Nội”. “Chợ” OTC này đã được các nhà đầu tư (NĐT) chờ đợi từ nhiều năm nay và nếu không tiếp tục lỗi hẹn đây sẽ là nơi mua bán OTC hấp dẫn và sôi động…

Nếu TTCK không sụt giảm mạnh thì sàn OTC tại Trung tâm GDCK Hà Nội ( HASTC) đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2008. Sau đó sàn này định mở vào tháng 6/2008 nhưng chưa kịp không chỉ vì TTCK vẫn trồi sụt mà cả khâu chuẩn bị của HASTC, các Cty đại chúng, Cty chứng khoán…  chưa hoàn tất.

Theo phương án trước đây của Bộ Tài chính và HASTC thì ban đầu sẽ có khoảng 40 loại cổ phiếu OTC của các ngân hàng, Cty bảo hiểm, chứng khoán… sẽ giao dịch tại sàn Hà Nội. Nếu giao dịch tiến triển tốt, sẽ tiếp tục có khoảng 80-100 loại cổ phiếu OTC nữa vào sàn trong thời gian cuối 2008 đầu 2009.

Nhưng nhiều khả năng khi sàn OTC tập trung chính thức hoạt động thì danh sách này sẽ dài hơn khá nhiều vì UBCKNN đang chuẩn bị để “chợ” OTC này “đông, vui” hơn nhằm tạo điều kiện cho giao dịch OTC ngày càng rộng rãi, thuận tiện và quy củ. Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó GĐ HASTC dự đoán với thủ tục đăng ký giao dịch và tiêu chuẩn đơn giản hơn hai sàn chứng khoán niêm yết, đây sẽ là sàn giao dịch lớn nhất về quy mô cũng như giá trị giao dịch...

Đón đầu cơ hội sàn OTC tập trung, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) đã chính thức triển khai dịch vụ mua bán chứng OTC từ đầu tháng 8/2008. Hiện có 14 cổ phiếu OTC đang giao dịch là những cổ phiếu có thanh khoản cao như Eximbank, Dong A Bank, Thép Đình Vũ, PNJ, Tôn Hoa Sen... Giá mua và bán của các loại cổ phiếu này do cung cầu quyết định.  Khi giao dịch mua bán thành công, số dư chứng khoán sẽ được chuyển ngay vào tài khoản của người mua và sẵn sàng cho giao dịch tiếp theo. Đối với cổ phiếu do ACBS đang quản lý sổ cổ đông, tiền bán chứng khoán sẽ lập tức chuyển vào tài khoản của người bán. Còn đối với cổ phiếu không do ACBS quản lý sổ cổ đông nhưng có trong danh mục đầu tư của ACBS, tiền được chuyển ngay vào tài khoản của người bán nhưng bị phong tỏa cho đến khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu cổ phiếu cho ACBS. Tất cả lệnh rao sẽ được hiển thị trên màn hình điện tử ngay tại sàn và trên trang web của ACBS.  

Theo quy định biên độ giao dịch cổ phiếu OTC tập trung như trên là +/- 10% (trước đây dự kiến +-20%), giao dịch theo phương thức thỏa thuận, phương thức thanh toán vẫn áp dụng là bù trừ đa phương và ngày thanh toán là T+3. Biên độ cao hơn thị trưòng niêm yết hiện tại này được xem là một trong những điểm hấp dẫn nhà NĐT nhất của sàn OTC tập trung.

Ông Vũ Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng biên độ này sẽ thu hút các NĐT giao dịch và đến sàn nhiều hơn.Tuy nhiên điều mà cả giới quản lý, Cty chứng khoán (CTCK), NĐT trông đợi nhất chính là có sàn OTC tập trung thì giao dịch sẽ an toàn và bớt rủi ro hơn vì mua bán đã có khung pháp lý bảo vệ chứ không còn “giống như chợ trời” lâu nay nữa.

Các doanh nghiệp (DN) muốn đưa cổ phiếu OTC vào sàn giao dịch đều phải đáp ứng các tiêu chí, có đủ hồ sơ đăng ký, lưu ký chứng khoán… các NĐT muốn mua bán cũng cần làm những bước tương tự như cổ phiếu niêm yết,  kết quả giao dịch sẽ được tổng hợp qua đây, mọi thông tin liên quan đều phải công bố theo “luật chơi” chung.

Sàn OTC tập trung này hứa hẹn không kém cổ phiếu niêm yết nhưng HASTC cũng sẽ đối mặt với không ít thách thức vì hiện đã có khoảng 1.000 Cty đại chúng đã đăng ký và khi chưa niêm yết được, không ít doanh nghiệp muốn chơi tại sân chơi này. Theo kế hoạch HASTC sẽ chọn lọc những cổ phiếu có tính thanh khoản cao, được NĐT ưa chuộng để đưa dần lên sàn OTC.

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung nói “DN có thể coi việc giao dịch trên OTC như một cuộc diễn tập trước khi lên sàn chính thức. Tại đây, họ tập dượt về công bố, quản trị thông tin, làm quen với việc điều hành DN minh bạch…” Tuy nhiên không hẳn DN nào cũng hào hứng với việc lên sàn. Một trong những lý do chính là DN muốn niêm yết luôn chứ không thích đi đường vòng.

Tổng GĐ một NH cổ phần cho hay “niêm yết cũng là một cách khẳng định thương hiệu, khách hàng, đối tác sẽ có cách nhìn khác hơn khi chúng tôi niêm yết hơn là đăng ký giao dịch tại sàn OTC tập trung”.

GĐ một CTCK e ngại  “khung pháp lý của sàn niêm yết đầy đủ hơn mà vẫn còn những kẽ hở thì lo lắng về sàn OTC này không phải quá thừa. Nếu tạo được niềm tin nơi nhà NĐT vào thị trường và giá trị thực của cổ phiếu thì OTC hay niêm yết cũng đều hấp dẫn”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá