Rút giấy phép gần 50 dự án đầu tư ở Lâm Đồng:

Nhà đầu tư xin dự án chủ yếu để bán

TP - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Huỳnh Phong Tranh cho Tiền Phong biết: Trong năm 2009, Lâm Đồng đã thu hồi giấy phép đầu tư của gần 50 dự án đầu tư.

Ông Tranh cũng cho biết thời gian qua tỉnh này cấp phép đầu tư cho gần 600 dự án nhưng hiện có khoảng 30% trong số đó không triển khai được.

Nguyên nhân, thứ nhất, là các nhà đầu tư không có năng lực, họ chủ yếu đi xin dự án rồi bán, nhượng lại để kiếm lời. Thứ hai, trong quá trình thực hiện dự án thì gặp khủng hoảng tài chính toàn cầu, doanh nghiệp ít nhiều gặp khó khăn nên phải ngưng đầu tư.

Thứ ba, tỉnh Lâm Đồng còn chủ quan khi tiếp nhận các dự án đã không rà soát kỹ nên một số nhà đầu tư lợi dụng sự dễ dãi ở đầu vào để giữ đất chờ thời cơ. Sự chủ quan của tỉnh cũng làm lọt lưới những nhà đầu tư không có khả năng triển khai.

Ông Tranh cũng cho biết, thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng cũng đã kiên quyết xử lý và thu hồi đối với những dự án triển khai không đúng tiến độ hoặc cố tình dây dưa hay có hiện tượng mua bán lại...

Tới đây, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát và thu hồi những dự án triển khai không đúng tiến độ. Đối với những dự án chậm triển khai, tỉnh xem xét từng trường hợp cụ thể, nếu do nhà đầu tư năng lực kém, không triển khai được đã bán một phần (dưới dạng cổ phần) UBND tỉnh sẽ chấp thuận để nhà đầu tư đủ điều kiện triển khai.

Riêng những dự án giữ đất, tỉnh sẽ rà soát, nếu đúng thời hạn nhưng không triển khai mà không có lý do chính đáng thì sẽ kiên quyết thu hồi. Sau thu hồi, tỉnh sẽ rà soát đầu vào thật kỹ để làm sao khi dự án cấp cho nhà đầu tư sau sẽ không lặp lại tình trạng như nhà đầu tư trước tạo ra.

Để tăng sự ràng buộc, trách nhiệm của nhà đầu tư, tỉnh yêu cầu nhà đầu tư phải đóng tiền giải phóng mặt bằng với định mức 75% tổng chi phí giải phóng mặt bằng ngay khi có giấy chứng nhận đầu tư. Coi đó là đặt cọc, nhà đầu tư nào không làm thì sẽ bị mất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá