Nhà ĐTNN đang 'gom' loại cổ phiếu nào?

TP - Từ khi VN-Index rớt xuống dưới 1.000 điểm, rất nhiều nhà đầu tư nội luôn quan tâm xem nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) mua bán, “ưa chê” những loại chứng khoán nào.

“Gu” giao dịch của nhà ĐTNN không chỉ là những thông tin tham khảo khá hữu ích đối với nhà đầu tư nội mà còn phản ánh giá trị loại cổ phiếu mà họ đang mua, bán.

Dù mua vào ào ạt mấy ngày gần đây nhưng vẫn còn hơn 10 loại chứng khoán mà nhà ĐTNN hầu như “chưa đụng đến” khi tỷ lệ sở hữu (room) dành cho họ dưới 1%. Đa số là những cổ phiếu giá rẻ có giá dưới 50.000 đồng như VTB, VIS, VPK, VTA, TMC, SAF, PJT, BPC...

Nhiều loại cổ phiếu khác thời gian qua xuống giá và được không ít nhà đầu tư nội đánh giá có triển vọng nhưng đến nay nhà ĐTNN chỉ mua vào chưa đến 10.000 cổ phiếu/ loại như LGC (3.860),VTB (8.300),NSC (4.200). 

Giám đốc một quỹ ĐTNN cho biết: “Không hẳn như người Việt Nam thường nói tiền nào của nấy vì có một số loại chứng khoán giá rẻ nhưng vẫn được nhà ĐTNN nắm giữ nhiều như VF1, FMC, SHC...” .

Tuy nhiên cũng có không ít cổ phiếu có giá khá cao nhưng vẫn không “lọt vào tầm ngắm” của các nhà ĐTNN. SFI là một ví dụ điển hình, từng tăng khá nóng được không ít nhà đầu tư trong nước “thâu gom” và hiện đang ở mức 183.000 đồng/ cổ phiếu (có thời điểm lên mức trên 200.000 đồng/cổ phiếu) nhưng room của nhà ĐTNN chỉ có 0,97% với vỏn vẹn 11.050 cổ phiếu!

Bên lề buổi lễ công bố chuyển TTGDCK TPHCM thành Sở GDCK TPHCM, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định trong thời gian tới Bộ vẫn chưa có ý định mở thêm room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Điều này đồng nghĩa với việc nhà ĐTNN muốn “giải ngân” nhiều chỉ còn cách nâng room ở những loại cổ phiếu còn room dành cho họ.

Một loạt các cổ phiếu từng là hiện tượng trước đây dù đã hạ giá khá mạnh trong thời gian qua như TCT, BMC, LBM... vẫn không được nhà ĐTNN quan tâm!

Hiện BMC nhà ĐTNN mới chỉ mua chưa đến 10%, TTC chưa đầy 4% và LBM thì mới 1,28%. BF1 dù đang có giá rẻ nhất trên sàn (11.000 đồng/chứng chỉ quỹ), được “đánh bóng” bởi thương hiệu và đang giao dịch dưới giá trị tài sản ròng nhưng cũng không hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài khi họ chỉ mới mua vào 2,46 triệu chứng chỉ quỹ này trong tổng số 24,5 triệu đơn vị dành cho họ.

Trong khi đó VF1 mang nhiều “tai tiếng” thời gian qua nhưng lại có room dành cho nhà ĐTNN lên đến 44,9%!

Trong số các loại cổ phiếu đã hết room dành cho nhà ĐTNN vào đầu tháng 7/2007, đã có thêm TDH,TYA (các cổ phiếu còn lại là GMD, IFS, CII, REE, SAM, STB, BT6, GLI).

Trong số 7 loại cổ phiếu có giá trên 200.000 đồng cổ phiếu là DHG, FBT, TCT, KDC, NKC, BMC, SJS thì chỉ có FBT đã bị nhà ĐTNN bán bớt hơn 1,1 triệu cổ phiếu so với 1 tháng trước đây, còn lại đều được mua thêm khá nhiều như SJS được nhà ĐTNN mua thêm đến 4,29 triệu cổ phiếu, KDC 1,38 triệu, DHG 572.000, NKD 419.000.

Trong chiến lược “hướng đến tương lai”, với giá xuống khá thấp trong những ngày đầu tháng 8, nhà ĐTNN cũng mua vào khối lượng lớn cổ phiếu của BMP (room đã đạt gần 49%), VNM (44,2%), TS4(40,27%), DMC (40,81%), RAL, SAV, SSC (đều trên 35%)...

Giải thích hiện tượng này, nhà phân tích chứng khoán Thiệu Quang Thắng cho rằng: “Có thể họ nhìn thấy triển vọng trong các loại cổ phiếu này. Có điều đáng chú ý là trừ VNM thì các cổ phiếu còn lại trong số trên được các nhà ĐTNN mua vào trước sau đó NĐT nội mới đua nhau mua theo”.

Bên cạnh đó nhà ĐTNN cũng thường bán ra số lượng lớn cổ phiếu blue - chip như ngày 8/8 họ bán ra hơn 100.000 cổ phiếu VNM, 85.000 cổ phiếu VSH (cả hai đều bán ra nhiều hơn mua vào), FPT, KDC, PPC (trên 20.000)...

Còn các chuyên gia chứng khoán thì lại nhận định: “Room của những loại cổ phiếu mà họ ưa thích nhất đã hết nên họ chuyển hướng”. Tuy nhiên điểm chung nhất vẫn là các cổ phiếu blue chip vẫn được các nhà ĐTNN ưa chuộng và chiếm tỷ lệ lớn trong số chứng khoán họ mua vào (trừ FPT).

Trong số các loại cổ phiếu đã và đang hết room, điều dễ nhận thấy nhất là mức lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm của những Cty này khá cao như VNM 536 tỷ đồng, REE 226 tỷ đồng, STB 536 tỷ đồng... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá