Nhà hàng, quán ăn lao đao vì thiếu người làm sau Tết

Chủ quán ăn phải đích thân bưng bê, rửa bát vì năm mới, nhiều nhân viên chưa quay trở lại làm việc.

Nhiều hàng quán ăn sau Tết rất đông khách nhưng lại thiếu nhân viên phục vụ. Ảnh: Anh Quân
Nhiều hàng quán ăn sau Tết rất đông khách nhưng lại thiếu nhân viên phục vụ. Ảnh: Anh Quân

Anh Chiến, chủ một nhà hàng trên đường Duy Tân, Cầu Giấy (Hà Nội) mấy ngày nay đang khốn đốn vì nhân viên về ăn Tết chưa chịu lên làm việc. Cửa hàng đầu năm lại đông khách, anh phải huy động cả người nhà đến làm giúp mà cũng không xuể.

"Vào những giờ cao điểm buổi trưa hoặc tối là không làm xuể. Nhiều hôm khách ngồi chờ lâu, bỏ đi quán khác cũng đành chịu", chủ quán cho hay.

Cửa hàng của anh ngày thường có khoảng 10 nhân viên. Sau mỗi dịp Tết chỉ có khoảng 6 đến 7 người quay lại làm việc nhưng cũng phải tầm ngoài mùng 10 nhân viên mới chịu đi làm trở lại.

"Trước khi nghỉ Tết tôi cũng yêu cầu chậm nhất là mùng 8 Tết phải quay lại làm việc nhưng đến nay mới có 4 người đi làm lại. Giờ tuyển người mới cũng không phải ngày một ngày hai. Hơn nữa, sau khi tuyển rồi chưa chắc đã làm được việc", anh Chiến thở dài.

Chủ nhà hàng phải nhờ người nhà ra phụ giúp bưng bê, tuy nhiên do không quen việc nên không mấy suôn sẻ. Những lúc cao điểm, anh Chiến phải kiêm luôn nhân viên lau dọn bàn, phụ bếp, thậm chí là vặt lông ngan, gà...

Chị Quỳnh, chủ một quán ăn trên đường Lê Đức Thọ, Từ Liêm cũng cho biết mấy ngày nay phải làm cả công việc rửa bát vì thiếu nhân viên. Cửa hàng đầu năm thì đông khách, trong khi nhân viên mới có 5 trong tổng số 12 người quay lại làm.

"Năm nào ra Tết cũng đau đầu với vấn đề này. Năm ngoái một số người còn nghỉ đến qua Rằm. Do đó trước Tết, mình bớt lại một chút tiền thưởng để khuyến khích họ ra Giêng quay lại làm sớm nhưng đến giờ vẫn chưa đủ người", chị Quỳnh nói.

Chủ nhà hàng cũng cho biết, mấy hôm vừa rồi đông khách, không có ai rửa bát phải ra chợ người thuê. Thậm chí, chủ quán cũng kiêm luôn bưng bê, rửa bát, dọn dẹp...

Trong khi đó, những nhân viên chịu quay trở lại làm việc sớm thì chị Quỳnh hứa cuối tháng sẽ có thưởng. "Khách đông nên họ phải làm việc nhiều hơn. Không thưởng sẽ không khuyến khích được tinh thần nhân viên", chị Quỳnh nói.

Với những quán ăn bình dân, tình trạng thiếu nhân viên càng trở nên phổ biến. Quán bún cá, cua của chị Phương trên phố Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy khai xuân từ hôm mùng 6 Tết. Ngày thường quán có 3 thanh niên phụ việc. Tuy nhiên, sau Tết mới có một người quay lại làm, còn 2 nhân viên kia báo sẽ nghỉ hẳn.

Chị Phương vừa phải tìm người làm mới, vừa lo bán hàng. Mấy hôm nhân viên văn phòng bắt đầu đi làm trở lại, lượng khách đông, chị phải huy động cả 2 người con ra bưng bê.

"Mấy hôm nay bọn trẻ chưa phải đi học thì còn có thể phụ giúp được. Tuần sau chúng đi học rồi lại phải xoay sở tìm người, chứ không chẳng xoay kịp", chị Phương nói.

Theo anh Chiến, tình trạng thiếu nhân viên sau Tết thường xuyên xảy ra do nhiều người vẫn có tâm lý nghỉ ngơi, chưa muốn quay lại với công việc. "Đặc biệt những lao động phổ thông, về quê mùa này chỉ muốn vui chơi, hội hè. Nhiều người sau khi nghỉ Tết còn tính đi tìm việc làm khác. Vì thế tháng Giêng năm nào chúng tôi cũng lo nhất việc tìm nhân viên mới", chủ nhà hàng cho hay.

Theo Ngọc Minh

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá