Nhà mạng chuyển hướng

TP - Trước việc thị trường hứa hẹn cuộc đua nóng hơn giữa các nhà mạng,… theo đại diện VinaPhone, trong chiến lược phát triển của mình, nhà mạng này sẽ định vị là nhà cung cấp dịch vụ phi thoại hàng đầu Việt Nam.

Vinaphone đón đầu xu hướng mới
Vinaphone đón đầu xu hướng mới
Những làn sóng đầu tư

Nếu như năm 2008 trở về trước là thời điểm “vàng” để các nhà mạng ồ ạt phát triển thuê bao, phát triển mạng lưới thì từ năm 2009, thị trường viễn thông có bước ngoặt lớn khi VinaPhone trở thành mạng đầu tiên tại Việt Nam chính thức cung cấp dịch vụ 3G. Bốn năm tiếp theo được coi là thời điểm “cách mạng” lần hai trong chạy đua phát triển thuê bao 3G giữa các mạng. Tuy nhiên, sau những háo hức ban đầu, những tiếng ì xèo về chất lượng sóng, sự nghèo nàn về nội dung trên nền 3G lại xuất hiện.

Nhằm tái chiếm lòng tin của người dùng 3G, các nhà mạng đã bạo tay “đổ” không ít tiền phát triển hạ tầng, mạng lưới 3G. Cam kết sóng 3G tràn ngập các hang cùng ngõ hẻm của đất nước được các nhà mạng tái khẳng định và thực hiện.

Minh chứng rõ ràng là từ năm 2006, VinaPhone đã hoàn thành phủ sóng đến 100% các huyện, kể cả các huyện miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Không hài lòng với những gì đã có, quyết tâm mở rộng đầu tư được khẳng định khi năm 2009, VinaPhone trở thành mạng đầu tiên ở Việt Nam triển khai công nghệ di động băng thông rộng thế hệ thứ ba (mạng 3G). Hàng chục nghìn trạm phát sóng 3G mới được dựng lên trên khắp các miền đất nước.

Nhờ sự đầu tư này, tính đến cuối năm 2013, VinaPhone đã có trên 32.000 trạm thu phát sóng, đảm bảo phủ sóng GSM và 3G tại tất cả các thành phố, tỉnh lỵ, huyện lỵ, các khu vực kinh tế, các trục đường quan trọng cũng như các khu vực phục vụ an ninh, quốc phòng trên toàn quốc...

Đón đầu xu hướng mới

Kết quả nghiên cứu xu hướng thị trường của hãng Cisco mới đây cho thấy, trong những năm tới một người sẽ có tới 5 thiết bị kết nối. Cùng đó là xu thế mọi thiết bị đều được kết nối internet. Bài toán đặt ra cho các nhà mạng là phát triển nội dung, ứng dụng và sẵn sàng cho những thách thức mới.

Thời gian vừa qua, hầu hết các giải thưởng uy tín do người tiêu dùng bình chọn trong lĩnh vực di động mà VinaPhone đạt được đã phản ảnh rõ điều này. Năm 2008, VinaPhone đạt danh hiệu “Mạng di động có dịch vụ phi thoại tốt nhất 2008 tại Vietnam Mobile Award danh hiệu “Mạng có dịch vụ 3G tiềm năng nhất năm 2009”. Tại giải thưởng CNTT - Truyền thông Việt Nam 2009 do Bộ TT&TT tổ chức, mạng này được nhận hai giải thưởng “Doanh nghiệp viễn thông di động cung cấp dịch vụ mới xuất sắc nhất”.

Theo đại diện VinaPhone, khi nhu cầu sử dụng 2G chững lại, smartphone và 3G đang tăng trưởng rất mạnh, việc xây dựng các ứng dụng, hạ tầng hoàn chỉnh cho 3G sẽ là chiến lược phát triển của VinaPhone. Số liệu thực tế cho thấy, giá trị và tỷ trọng doanh thu của các dịch vụ phi thoại, đặc biệt là các dịch vụ dựa trên nền công nghệ 3G ngày càng cao. Đến cuối năm 2013, VinaPhone đã có trên 90 dịch vụ phi thoại với doanh thu đạt trên 55% tổng doanh thu cước dịch vụ.

Hiện mạng 3G của VinaPhone đã được nâng cấp lên công nghệ HSPA+ (3,5G), có thể cung cấp tốc độ dữ liệu tối đa lên đến 21 Mbps. Như vậy, tốc độ mạng 3G của VinaPhone tăng gấp 3 lần so với thời điểm bắt đầu cung cấp dịch vụ vào tháng 10/2009.

Song song với đó, các nhà mạng đều cho rằng nhu cầu cá nhân con người như nghe, gọi, giải trí, học tập là rất lớn… nhưng cũng có thể không lớn bằng nhu cầu giao tiếp, điều khiển các thiết bị cho một cuộc sống, một nền kinh tế “di động băng thông rộng” trong tương lai gần. Khi đó mỗi thiết bị gia dụng đều có thể gắn SIM, các loại máy móc và từng chi tiết cũng đều được điều khiển theo dõi online.

Phía VinaPhone cho hay, năm 2014, ngoài những dự án đầu tư nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng vùng phủ sóng mạng 3G thì mạng này còn dành nhiều nguồn lực đầu tư tạo dựng các nhu cầu, xu hướng mới trong sử dụng mạng di động băng thông rộng 3G hoặc 4G trong tương lai gần.

VinaPhone nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

Với những thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2008-2012, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc, ngày 8/1/2014, Công ty Dịch vụ Viễn thông VinaPhone vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Năm 2013, doanh thu của VinaPhone đạt gần 30.000 tỷ đồng. Nếu tính chung giai đoạn 2008-2013, tổng doanh thu của công ty đạt trên 117.000 tỷ đồng. Đến cuối năm 2013, VinaPhone có trên 31 triệu thuê bao và có lượng thuê bao di động trả sau lớn nhất thị trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá