Nhà máy bia Vilaken: Khả năng thành công rất mong manh

Trưởng BQL các KCN Nghệ An Nguyễn Hữu Thịnh đã khẳng định như vậy về khả năng thành công của dự án gây nhiều tranh cãi trong dư luận thời gian qua.

Trưởng ban QL các KCN Nghệ An Nguyễn Hữu Thịnh
Qua sự việc của dự án Nhà máy bia Vilaken, ông có cho rằng vai trò, chức năng của Ban quản lý các KCN Nghệ An đã bị xem nhẹ?

Đúng như vậy! Trong thời kỳ đầu năm 2004, hoạt động của BQL các KCN bị xem thường.

Cụ thể, theo Nghị định 36/CP, đối với dự án Nhà máy bia Vilaken sau khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư tại KCN Nam Cấm thì Chủ đầu tư phải đến nộp hồ sơ, xin làm thủ tục tại BQL các KCN. Nhưng tại thời điểm đó nhà đầu tư đã không tuân theo các qui định của Chính phủ, bỏ qua BQL các KCN để quan hệ trực tiếp với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh.

Vậy sao ông không có ý kiến gì với tỉnh ?

Lúc đó tôi mới về nhận công tác. Đến tháng 7/2004, tại cuộc họp giao ban của UBND tỉnh, tôi mạnh dạn nêu vấn đề này và được nhiều người đồng tình ủng hộ.

Sau đó, UBND tỉnh ra văn bản giao cho Sở KHĐT chủ trì phối hợp với BQL các KCN cùng một số ngành chức năng tham mưu cho tỉnh những thủ tục điều kiện để đầu tư dự án Nhà máy bia Vilaken vào KCN Nam Cấm.

Ngày 28/7/2004, Sở KHĐT có công văn số 1252/SKH - ĐT báo cáo UBND tỉnh, yêu cầu Tổng Cty hợp tác kinh tế Việt – Lào nộp cho BQL toàn bộ hồ sơ dự án Nhà máy bia Vilaken kèm theo tờ trình xin phép đầu tư xây dựng nhà máy bia tại KCN Nam Cấm. Đến ngày 12/11/2004, chúng tôi mới nhận được đầy đủ hồ sơ dự án này.

Nghe nói, trước đây ông từng phản đối dự án Nhà máy bia Vilaken; nhưng gần đây ông lại quay sang ủng hộ?

Cũng như bao người dân Nghệ An, tôi mong muốn có Nhà máy bia Vilaken trong KCN Nam Cấm. Đó cũng là một trong những lý do chính thôi thúc tôi từ giã chức vụ Phó Tổng GĐ liên doanh mía đường NA – TATE&LYE về nhận nhiệm vụ Trưởng BQL các KCN. Vậy thì tại sao tôi lại phản đối ? Tôi chỉ phản đối việc không chấp hành Nghị định 36/CP của nhà đầu tư khi vào KCN Nam Cấm.

Thời kỳ đầu, do sự ủng hộ thái quá của Chính quyền địa phương, cho nên nhà đầu tư không tôn trọng BQL các KCN; không chấp hành đúng qui định của một doanh nghiệp đầu tư vào KCN. Tôi phản đối cách làm này.

Thời kỳ sau, khi các đoàn thanh tra của TW vào làm việc và vì các lý do tế nhị khác, nhiều người lại tỏ vẻ xa lánh dự án. Thậm chí có tư tưởng muốn dẹp bỏ để tránh hậu quả, rắc rối sau này. Tôi cũng không đồng ý với ý kiến này và tham mưu cho các ngành, đề nghị thực hiện đúng qui định của pháp luật. Tôi chẳng có lý do cá nhân nào để phản đối hay ủng hộ chủ đầu tư.

Là một nhà quản lý, ông dự báo như thế nào về tương lai dự án Nhà máy bia Vilaken?

Theo tôi, việc thực hiện dự án hết sức khó khăn. Nhất là khi Ngân hàng, các cổ đông và một số lực lượng ủng hộ trước đây ngoảnh mặt quay lưng với dự án. Khả năng thành công của dự án rất mong manh.

BQL các KCN có kiến nghị gì với tỉnh không, thưa ông?

Chúng tôi đang nghiên cứu và đề xuất UBND tỉnh tìm một giải pháp “kết thúc có hậu” cho dự án Nhà máy bia Vilaken. Thứ nhất: Nếu xét thấy chủ đầu tư vẫn quyết tâm, dù khả năng tài chính của Tổng Cty hợp tác Việt – Lào khó khăn nhưng vẫn cố thu xếp được thì tỉnh nên động viên các cơ quan chức năng; các doanh nghiệp hỗ trợ tích cực để thực hiện.

Thứ hai: Nếu năng lực tài chính của chủ đầu tư hạn chế, tỉnh nên làm việc với chủ đầu tư và bàn biện pháp thay đổi chủ đầu tư của dự án trong khuôn khổ luật pháp cho phép, bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp. Thứ 3: Nếu Tổng Cty hợp tác kinh tế Việt- Lào không nhất trí thay đổi chủ đầu tư, thì tỉnh phải tăng cường giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện dự án.

Sau 18 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép (18/11/2004) mà không hoàn thành được nhà máy thì sẽ bị rút giấy phép, thu hồi đất, không bồi thường bất kỳ một khoản nào. Đó là qui định tại điều 2 của giấy “Chấp thuận đầu tư” số 14/2004/GP-BQL cấp cho dự án Nhà máy bia Vilaken: Nếu “Chấp thuận đầu tư bị thu hồi, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn các thiệt hại và chi phí sử dụng để thực hiện dự án…

Cảm ơn ông! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá