Nhà máy bia Vilaken: Giao dự án lớn cho nhà đầu tư thiếu tin cậy?

Chuyện dự án nhà máy bia trị giá gần ngàn tỷ đồng chậm chễ khiến chúng ta giật mình với câu hỏi vì sao một dự án xây dựng lớn như vậy lại được giao cho một nhà đầu tư thiếu tin cậy.

Trước hết là năng lực vốn của Cty này quá yếu mà như Công văn 4720/NHNoVN ngày 1/12/2004 của Ngân hàng Nông nghiệp VN, khẳng định: “Khả năng tài chính của chủ đầu tư còn ở mức hạn chế, thể hiện rõ nhất là nguồn vốn chủ sở hữu của DN quá thấp (25 tỷ đồng), chỉ chiếm 2,2% tổng mức đầu tư...”.

Không đủ khả năng đầu tư nhưng Cty do ông Trâm làm giám đốc vẫn tỏ ra muốn làm ăn lớn nên không ngạc nhiên khi thấy ông luôn hứa nhiều lần mà “làm” chẳng được bao nhiêu. Mặc dù vậy, cũng phải khéo khen cho cái “tài” của ông giám đốc Nguyễn Thế Trâm, rằng tại sao năng lực của Cty chỉ có vậy mà họ lại được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt đầu tư thực hiện dự án lớn này? Phải nói đây là vấn đề rất khó hiểu!

Rất may là Chính phủ đã sớm có nhận định đúng vấn đề, thể hiện rõ nhất qua Công văn 1124/CP-CN do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký, nêu rõ: “Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xem xét lại năng lực của chủ đầu tư dự án Nhà máy bia Vilaken, trước hết là năng lực tài chính; nếu không đủ khả năng thì phải thay đổi chủ đầu tư. Không chấp nhận trình dự án đầu tư thì khẳng định là vốn tự có và vốn vay thương mại, khi được phép đầu tư thì xin vay tín dụng ưu đãi, xin nhập khẩu bia miễn thuế (gọi là thăm dò thị trường) để tạo vốn đầu tư”.

“Tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An khoá XV vào cuối năm 2004, Tổng GĐ Tổng Cty hợp tác kinh tế Việt Lào, đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Thế Trâm đã hứa: Nếu đến tháng 7/2005 mà không có sản phẩm bia Vilaken thì ông xin rút tư cách đại biểu HĐND tỉnh”.

Ông Trâm hứa trước kỳ họp HĐND tỉnh rằng, đến tháng 7/2005 dân Nghệ An sẽ được thưởng thức sản phẩm của Nhà máy bia Vilaken. Nhưng liệu có người dân nào dám tin không khi mà đến nay Cty ông vẫn chưa mở L/C, để nhập thiết bị công nghệ; mảnh đất quy hoạch xây dựng nhà máy rộng hơn 50 ha ở một vị trí rất đẹp tại khu công nghiệp Nam Cấm mặt đường 1A thì chỉ vẫn trơ trụi giữa gió Lào?

Thành thử người ta nghi ngờ có “cái gì đó” trong dự án này là đúng, thậm chí một số lãnh đạo tỉnh bắt đầu băn khoăn đặt câu hỏi, thực chất ông Trâm có chủ đích xây dựng nhà máy hay còn ý gì? Rõ nhất là trong khi việc xây dựng nhà máy bia mãi không thấy rục rịch thì đùng một cái giám đốc Nguyễn Thế Trâm “xoay” sang việc xin giấy phép nhập khẩu bia miễn phí với cái gọi là “thăm dò thị trường”.

Tại cuộc họp báo do thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng hôm qua, 5/7, bà Bùi Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nói: “HĐND đã giao cho UBND tỉnh làm rõ vấn đề này. Trong trường hợp cần thiết chúng tôi đã sẵn sàng”.

Theo bà Hương, pháp luật quy định rõ 3 hình thức để một đại biểu HĐND tỉnh thôi nhiệm vụ. 1. Đại biểu tự xin thôi tư  cách đại biểu; 2. Thường trực HĐND trình ra trước HĐND để miễn nhiệm đại biểu; 3. Cử tri miễn nhiệm đại biểu.

Bà Bùi Thị Thu Hương cũng cho biết: HĐND cũng đã có chuẩn bị dù tình hình diễn biến thế nào. Chúng tôi sẽ làm theo đúng quy định của pháp luật.

Mà lại xin nhập hẳn những 50 triệu lít! Lạ là vẫn có lãnh đạo tỉnh ký “tạo điều kiện” cho ông Trâm ra các cơ quan cấp Bộ xin giấy phép nhập khẩu bia miễn thuế. Rất may là các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương đã cân nhắc, đánh giá đúng bản chất sự việc nên không đồng ý cho việc nhập khẩu 50 triệu lít bia miễn thuế đó. Bia hay xe máy là những mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nên có người khen ông Trâm khôn ngoan ở chỗ nếu triển khai trót lọt “phi vụ” nhập bia miễn thuế này, lập tức Cty ông hưởng lợi không dưới 600 tỷ đồng!   

Liên quan đến dự án này, chúng tôi cho rằng lãnh đạo Nghệ An nên cân nhắc thận trọng. ít ra là bởi bài học chưa xa của Hà Tĩnh. Cách đây mấy năm, một số lãnh đạo của Hà Tĩnh đã cổ vũ cho những việc làm của Trần Văn Minh (Minh nhớp), ký các văn bản về đầu tư xây dựng cơ bản, xin miễn thuế, giảm thuế không đúng quy định.

Hậu quả là GETRADIMEX của Trần Văn Minh phá sản kéo theo món nợ khổng lồ cao hơn cả thu ngân sách tỉnh trong một năm vào thời điểm đó, còn Minh “nhớp” thì bỏ trốn. Đương nhiên, ông Nguyễn Thế Trâm không phải là Trần Văn Minh và doanh nghiệp của ông không phải là GETRADIMEX, nhưng tuân thủ các nguyên tắc sẽ chẳng bao giờ thừa.

  Trần Cao (Hà Nội)

Bà Bùi Thị Thu Hương
Về lời hứa “xin rút tư cách đại biểu HĐND nếu dự án không thực hiện đúng hạn của ông Nguyễn Thế Trâm

“HĐND đã giao cho UBND tỉnh làm rõ”

Như chúng tôi đã thông tin:

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá