Nhà máy đầu tư gần 80 tỉ đồng chưa hoạt động đã xin... phá sản

Đó là Nhà máy ván xốp Tuy Hòa của Công ty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Phú Yên (gọi tắt là Corimex).

Mặc dù tỉnh Phú Yên đã đổ vào nhà máy này 79,5 tỉ đồng nhưng sau bảy năm xây dựng nhà máy vẫn dở dang, phải đóng cửa và chuẩn bị phá sản trong khi nợ nần ngày càng chồng chất.

Dự án xây dựng Nhà máy ván xốp Tuy Hòa bắt đầu triển khai từ tháng 9-1999, theo kế hoạch phải hoàn thành sau một năm.

Thế nhưng cho đến nay hệ thống sấy bã mía trị giá hơn 1 tỉ đồng do Công ty ICTI thi công chưa thể bàn giao; hệ thống giao thông, sân bãi của nhà máy đầu tư hơn 696 triệu đồng do Công ty Xây dựng công trình giao thông 506 thi công vẫn chưa hoàn chỉnh; máy đóng bành bã mía trị giá hơn 275 triệu đồng do cơ sở Hoàng Việt lắp đặt không đạt yêu cầu...

Đặc biệt, đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị cho Nhà máy ván xốp Tuy Hòa là Công ty Compak Systems (Anh) có giá trúng thầu hơn 58 tỉ đồng đã “bỏ của chạy lấy người” vì chờ nhà xưởng quá lâu, các chuyên gia Anh trở về nước và họ một đi không trở lại.

Trong khi đó, theo hợp đồng, chi phí lắp đặt thiết bị nằm trong tổng giá trị gói thầu cung cấp thiết bị của nhà máy. Trước tình thế “dở khóc dở cười”, ngày 12-12-2001, Công ty Corimex đã phải ký biên bản thỏa thuận với đội dự án UK (Anh) để hỗ trợ kỹ thuật và giám sát việc lắp đặt, vận hành thử thiết bị với chi phí hơn 2,5 tỉ đồng. Như vậy, chỉ cùng một công việc là lắp đặt thiết bị, Công ty Corimex đã phải mất tiền đến hai lần.

Do xây dựng nhà xưởng sản xuất chậm nên việc lắp đặt thiết bị cũng bị chậm trễ theo và nhà máy không thể sản xuất. Hàng chục tỉ đồng đang có nguy cơ trở thành... sắt vụn. Sau nhiều năm làm ăn thua lỗ, hiện nay Công ty Corimex đã nộp đơn ra tòa kinh tế TAND tỉnh Phú Yên để xin... phá sản, trong khi công trình Nhà máy ván xốp Tuy Hòa vẫn chưa thể quyết toán.

Theo Tấn Lộc
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá