Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ hoàn thành vào quý II/2009

TP - Ông Đinh La Thăng - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết như vậy, bên lề cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư tại TPHCM chiều 22/10.

Tháp chưng cất dầu tại phân xưởng cracking xúc tác, Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Thanh Long
Trước khi được tập đoàn dầu khí VN (TĐDK) tiếp nhận làm thành viên, Cty Khách sạn du lịch Phương Đông hoạt động không hiệu quả, cụ thể là lỗ lũy kế tính đến ngày 31/12/2006 lên tới hơn 17 tỷ đồng. Theo ông, việc TĐDK chọn Cty Phương Đông để đầu tư có mạo hiểm không?

Chiến lược của tập đoàn dầu khí là phát triển đa ngành, trong đó đến năm 2015, doanh thu từ lĩnh vực dịch vụ (bao gồm các ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản, dịch vụ kỹ thuật dầu khí…) phải đạt từ 45 - 50%.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ hình thành hệ thống khách sạn tại nhiều địa phương như Hà Nội, TPHCM, Vũng Tàu… kể cả Viên Chăn (Lào). Do Cty hoạt động hiệu quả nên TĐDK không phải mua mà được chuyển giao toàn bộ phần vốn nhà nước.

Khi quyết định đầu tư, TĐDK đã tính đến vị trí, tiềm năng về du lịch thương mại tại miền Trung (trong đó có TP Vinh) là rất lớn. Ngoài khách du lịch, chúng tôi dự đoán số đối tác nước ngoài đến miền Trung và Vinh rất đông, nhất là sau khi tổ chức khai thác các lô khí vừa tìm được tại Quảng Bình, Quảng Trị. Trong tương lai, cụm khách sạn tại Vinh sẽ hướng đến việc phục vụ các đối tác đến giao dịch làm ăn.

Chuẩn bị cho sự kiện Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động, tập đoàn sẽ tổ chức mạng lưới phân phối sản phẩm, hệ thống kho bãi tại cảng Vũng Áng (Vinh), làm đầu mối cho hành lang kinh tế đông - tây, và đưa các sản phẩm dầu khí sang Lào.

Hiện tập đoàn đã phát hiện khí tại 2 lô 112 và 113 ở Quảng Bình, Quảng Trị và đang trong giai đoạn thẩm lượng nhưng dự đoán là trữ lượng rất lớn. Từ nay đến năm 2012, chúng tôi chủ yếu tập trung đầu tư hệ thống kho tàng, cảng và xây dựng nhà máy thủy điện ở miền Trung.

Hiện, Tập đoàn đang xây dựng 1 nhà máy thủy điện với công suất 180 MW, trị giá đầu tư khoảng 200 triệu USD. Chúng tôi đã được Chính phủ hai nước đồng ý và mới tuần trước đã ký văn bản ghi nhớ với Chính phủ Lào cho phép TĐDK đầu tư thăm dò khai thác dầu khí tại hai tỉnh. Dự kiến đến cuối năm sẽ ký được hợp đồng chính thức.  

Chính phủ Lào cũng đã giao chúng tôi đầu tư Dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Luông Pha Băng công suất 1410 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Ngoài ra, TĐDK cũng đang nghiên cứu đầu tư khai thác các mỏ bên Lào, đồng thời xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm tại Lào và Campuchia.

Ông Đinh La Thăng
Thưa ông, bao giờ Nhà máy lọc dầu Dung Quất mới hoàn thành và được đưa vào vận hành? Và, liệu công suất nhà máy có đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ xăng dầu hiện nay ở trong nước?

Dự kiến đến quý 2/2009 nhà máy sẽ được khánh thành. Tiến độ thực hiện dự án trước đây có chậm do thủ tục đầu tư nhưng từ năm ngoái đến nay được cải thiện rất nhiều.

Nếu xét đến tổng tiến độ dự án thì chúng tôi đã rút ngắn, chỉ còn chậm khoảng 4 - 5 tháng. Công tác thiết kế, xây dựng đã cơ bản hoàn tất. Hiện các chuyên gia, kỹ sư đang tập trung lắp ráp và hầu hết máy móc, thiết bị cũng đã được vận chuyển về Việt Nam.

Công suất nhà máy này là 6,5 triệu tấn/năm còn nhu cầu tiêu thụ trong nước hiện nay ước khoảng 20 triệu tấn/năm nên chắc chắn sản lượng mà nhà máy Dung Quất cung cấp sẽ không đủ.

Chưa đủ đáp ứng nhu cầu trong nước, theo ông, liệu đã nên bàn đến chuyện xuất khẩu?

Tập đoàn đang xúc tiến việc đầu tư xây dựng hai nhà máy lọc dầu tại Nghi Sơn (Thanh Hóa) công suất đạt khoảng 3 - 9 triệu tấn/năm và Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu), công suất có thể đạt 10 - 20 triệu tấn/năm. Riêng tổng vốn đầu tư xây dựng nhà máy ở Long Sơn có thể lên tới 60 - 120 tỷ USD (tùy quy mô). Dự án Nghi Sơn hiện đang bàn với đối tác Nhật và Cô oét. Tất cả đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Về nguồn vốn trong nước, hiện đã có Ngân hàng ngoại thương, Ngân hàng đầu tư và phát triển và một số ngân hàng cổ phần, một số quỹ đầu tư cam kết sơ bộ sẽ hợp tác đầu tư với tập đoàn. Dự kiến đến năm 2013, cả 2 nhà máy lọc dầu nói trên sẽ xây dựng xong và được đưa vào vận hành.

Muốn phát triển thì phải đầu tư. Chiến lược phát triển của ngành đã được Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó đến năm 2015 phải đuổi kịp các nước trong khu vực. Petronas (Malaysia) ra đời trước 30-40 năm, tiềm năng dầu khí tương đương nhưng hiện có tổng vốn lớn gấp 4 lần so với TĐDK. Hiện nay, chúng tôi đang ra sức phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Xin cảm ơn ông

Ngày 19/10, các chuyên gia, kỹ sư và công nhân nhà thầu Nippon Express (Nhật) đã tiến hành lắp đặt thiết bị T1501, tháp chưng cất dầu tại phân xưởng cracking xúc tác, Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Thiết bị do nhà thầu Doosan (Hàn Quốc) chế tạo và cung cấp, nặng 547 tấn và dài 68m. Nhà thầu Nippon Express đã sử dụng các cần cẩu chuyên dụng 1.250 tấn và 800 tấn để lắp đặt thiết bị quan trọng này.

Đây là một trong những thiết bị nặng cuối cùng được lắp đặt tại phân xưởng cracking xúc tác, là một trong những phân xưởng quan trọng nhất của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Huy Thịnh
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá