Nhà ở xã hội vừa bốc thăm, "cò" đã xuất hiện gạ tiền chênh

TPO - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) một lần nữa lên tiếng cảnh báo khách hàng không nên tin lời “cò” mua chênh dự án nhà ở xã hội vì điều này trái pháp luật và có quy cơ rủi ro cao.

Nhà ở xã hội vừa bốc thăm, "cò" đã xuất hiện gạ tiền chênh

Ngày 17/9, Cty Handico 5 tổ chức bốc thăm hơn 60 căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Đại Kim với lượng hồ sơ 430. Như vậy có hơn 300 người bốc trượt. Do nằm ở vị trí trung tâm gần Hồ Gươm và thừa hưởng hạ tầng của khu đô thị Time City nên không ít sàn giao dịch đã “cò” mồi cho khách bốc trượt.

Chị Hoài Linh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, ngay sau khi bốc trượt ra cổng đã có người của sàn giao dịch gạ bán lại cho căn bốc trúng. “Lúc đầu họ bảo chênh 130 triệu đồng/căn và được vào tên hợp đồng chính chủ. Ngày hôm sau khi tôi gọi lại họ đã tăng lên 200 triệu đồng/căn tiền chênh”, chị Linh nói.

Những ngày này, chỉ cần lên mạng tra cứu, người mua nhà luôn tìm kiếm được thông tin bán lại nhà ở xã hội Minh Khai với giá chênh từ 130 – 200 triệu đồng/căn. Bốc máy gọi đến điện thoại tư vấn bán nhà, khách hàng được “cò” khẳng định vào đúng tên hợp đồng.

Sáng ngày 20/9, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Cty Handico 5 cho biết, hiện công ty nhận được nhiều cuộc điện thoại của người dân phản ánh tình trạng mua nhà ở xã hội chênh.

“Chúng tôi khuyên người dân không nên tin lời cò vì mua lại nhà ở xã hội trước 5 năm là trái pháp luật. Dù người dân có mua chui với nhau nhưng bên mua sẽ chịu thiệt vì sổ đỏ chủ đầu tư cấp cho chủ nhà sau 5 năm mới được phép sang tên. Trong quá trình đó, người mua sẽ chịu thiệt nếu như bên bán ép giá và không giao sổ đỏ”, một lãnh đạo Cty Handico 5 nói.

Theo vị lãnh đạo này, hiện công ty đang tiến hành làm thủ tục hợp đồng mua nhà với khách hàng bốc trúng. “Trong 3 ngày tới, chúng tôi ký hợp đồng đúng tên với những người bốc trúng. Nếu người bốc trúng không có nhu cầu mua sẽ phải trả lại cho chủ đầu tư để bán cho đối tượng khác chứ không được phép sang tên cho đối tượng khác”, vị này nói.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hành vi mua bán nhà ở xã hội trước thời gian quy định nếu bị phát hiện sẽ tịch thu lại nhà và sẽ xử lý trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng