Nhà Trắng từ chối hỗ trợ tài chính cho California

TPO - Nhà Trắng cho biết chính quyền Obama sẽ không hỗ trợ ngân sách bang California và cho biết các bang cần phải tự giải quyết vấn đề của mình.

Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger đang đối mặt với khó khăn khi ngân sách bang bị thâm hụt vì khủng hoảng. Ảnh: AP 
"Chắc chắn đây không phải là thời gian dễ dàng cho bang California", phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs nói trong thông điệp sau khi bang này đề nghị chính quyền hỗ trợ tài chính khẩn cấp.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những thách thức mà họ đang vấp phải, nhưng về vấn đề ngân sách thì đây là điều mà họ sẽ phải tự giải quyết", ông Gibbs nói thêm.

Nguồn thu của ngân sách bang California đang bị tác động nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp tăng cao và khủng hoảng nhà kéo dài.

"Ngân sách bang sẽ hết tiền mặt trong vài tuần tới nếu không thể cân đối lại" - kiểm soát bang- ông John Chiang, nói.

Trước đó, người đứng đầu ngân sách bang California- ông Bill Lockyer, đã gây sức ép lên Quốc hội và Tổng thống nhằm mong California thoát khói tình trạng khó khăn hiện tại.

Hồi đầu năm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner từng nói rằng chính quyền liên bang đang xem xét hỗ trợ California cũng như các bang khác, nhưng đến lúc này vẫn chưa đưa ra đề nghị nào từ gói kích thích kinh tế 787 tỷ USD, vốn đã được Quốc hội thông qua hồi tháng 2.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ nói không với đề nghị hỗ trợ ngân sách của các bang hay thành phố. Năm 1975, Tổng thống Gerald Ford đã từ chối hỗ trợ bang New York City.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá