Nhà Trắng ủng hộ thỏa thuận WTO với Việt Nam

Một viên chức thương mại cao cấp của Mỹ nói Washington không có kế hoạch tiếp tục có hạn chế quota hay biện pháp bảo vệ đặc biệt trước dệt may Việt Nam, bất chấp sức ép từ ngành dệt may trong nước và một số thành viên Quốc hội.

Nhiều khả năng Việt Nam gia nhập WTO trong năm nay
Phó Đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận về nguyên tắc với Việt Nam, trước lúc bắt đầu chuyến thăm Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam.

Ông Batia sẽ tới Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), diễn ra vào 1 và 2/6 tại TP. HCM.

Tại cuộc họp báo ở Washington hôm 22/5, ông Karan Bhatia nói Mỹ hy vọng ký kết thỏa thuận song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO vào đầu tháng Sáu ở TP. HCM.

Phó Đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia

Ông Bhatia cho biết hai nước đang trong quá trình đưa "thỏa thuận trên nguyên tắc" thành một thỏa thuận hoàn tất.

Thỏa thuận tạm thời hôm 14/5 được xem là bước đi quan trọng nhất mà Việt Nam đã vượt qua trong tiến trình trở thành thành viên của WTO.

Một khi thỏa thuận được chính thức ký, Quốc hội Mỹ sẽ có việc bỏ phiếu về vấn đề trao cho Việt Nam quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR).

Ông Bhatia bày tỏ tin tưởng rằng chính phủ Mỹ sẽ vận động được Quốc hội bỏ phiếu thông qua, mặc dù các nhóm dệt may trong nước đã phản đối thỏa thuận, lo ngại hàng hóa rẻ của Việt Nam sẽ tràn vào Mỹ.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá