DMCA.com Protection Status

Nhà trên 700 triệu chưa phải chịu thuế trong 2 năm tới

TPO - Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế - khẳng định như vậy tại diễn đàn "Bất động sản năm 2018: Cơ hội từ chính sách" diễn ra chiều 17-5.

Phát biểu tại diễn đàn ông Phụng cho biết, Luật Thuế tài sản (trong đó đánh thuế với nhà, đất) đang trong chương trình nghiên cứu, chưa được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật. Do đó, trong hai năm tới loại thuế này chưa được ban hành.
Cũng theo ông Phụng, thuế tài sản đang được nhiều nước áp dụng. Tuy nhiên, theo ông, chúng ta đang học tập, kế thừa những cái tiến bộ của thế giới, song phải mất một thời gian nữa Việt Nam mới có thể đưa sắc thuế này vào cuộc sống. Điều quan trọng là cần phải xem xét mức thuế bao nhiêu thì phù hợp.
Nhà trên 700 triệu chưa phải chịu thuế trong 2 năm tới - ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục thuế.
"Theo đề xuất ban đầu của Bộ Tài chính, ngưỡng đánh thuế đối với nhà có giá trị xây dựng là 700 triệu đồng được hiểu là phần giá trị trên mức này mới phải chịu thuế.  Tuy nhiên, đây chỉ là mức đưa ra để xem xét lấy ý kiến góp ý của dư luận, các nhà khoa học, chuyên gia chứ chưa phải là quyết định áp dụng ngay mức này", ông Phụng nhấn mạnh.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần VITC cho rằng, hiện chúng ta đã có quá nhiều loại thuế đối với doanh nghiệp như thuế bất động sản, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế liên quan đến bất động sản, thuế đánh vào người mua và sở hữu bất động sản... Mỗi một dự thảo hay thuế được ban hành đều ảnh hưởng lớn tới sự tâm lý, đặc biệt là sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

“Trong bối cảnh chúng ta hội nhập sâu rộng, rất cần nguồn tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài, vì vậy theo tôi nên cân nhắc, thận trọng về các dự thảo luật thuế. Như dự thảo Luật thuế tài sản, tôi đề nghị nên tạm dừng lại, nếu chưa có thông tin chính thức thì không nên rò rỉ thông tin ảnh hưởng lớn tới môi trường đầu tư, các nhà kinh doanh bất động sản và tới các nhà đầu tư" - ông Cường đưa ý kiến.

Nhà trên 700 triệu chưa phải chịu thuế trong 2 năm tới - ảnh 2 Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia. Ảnh: BTC.

Phản hồi về vấn đề này, TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia cho rằng, đây là việc của Bộ Tài chính. "Chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ và được biết hiện Chính phủ chỉ đạo chưa tăng thuế. Còn câu chuyện mở rộng thu thuế thì hết sức cân nhắc bởi ảnh hưởng đến người dân, thị trường và doanh nghiệp. Trong bối cảnh chính phủ kiến tạo, tạo điều kiện tốt cho môi trường đầu tư,…

Về phía Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi đang kiến nghị, hiện trọng số rủi ro cho vay bất động sản vẫn tính đều 200% chia 4 phân khúc thị trường bất động sản. Tuy nhiên 4 phân khúc mức độ rủi ro khác nhau nên sắp tới chúng tôi kiến nghị sẽ nghiên cứu thêm để có trọng số rủi ro chính xác hơn với từng phân khúc." - Ông Lực nói.

Tháng 4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật Thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.
Theo đó, đơn vị này đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản với căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh..., có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.
Theo tính toán, nếu tính thuế suất 0,3%, từ nhà có giá trị 700 triệu trở lên, ngân sách thu về 23.300 tỷ đồng. Còn nếu tính thuế suất 0,4%, ngân sách thu về 31.000 tỷ đồng. Sau khi cân nhắc, Bộ Tài chính vẫn chọn phương án áp dụng thuế suất 0,4% để phù hợp với quy định mức thuế suất thuế tài sản của các nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, đảm bảo là nguồn thu ổn định, thực hiện mục tiêu cơ cấu lại thu ngân sách.

Vì sao đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng gây bức xúc?

Ngày 17/4, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu đã đề cập đến công tác tuyên truyền từ đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng gây bức xúc trong dư luận mấy ngày qua.

Chủ tịch Quốc hội: Không có chủ trương đánh thuế nhà trên 700 triệu

Tiếp xúc cử tri ở TP Cần Thơ ngày 4/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, không có chủ trương đánh thuế nhà trên 700 triệu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng