Nhầm lẫn room, giao dịch cổ phiếu STB tăng vọt

TP - Phiên giao dịch sáng 21/8, nhầm lẫn hi hữu của Trung tâm lưu ký chứng khoán (TTLKCK) về tỷ lệ sở hữu dành cho nhà đầu tư nước ngoài (room) của cổ phiếu STB đã khiến lượng giao dịch cổ phiếu này tăng gần 3 lần so với ngày 20/8!

Thay vì room dành cho NĐTNN chỉ là 30% nhưng TTLKCK đã “hào phóng” nâng lên 49%. Rất may sự việc đã được phát hiện kịp thời nên hậu quả không lớn.

Theo quy định thì tổng số lượng cổ phiếu dành cho NĐTNN được phép mua chỉ gần 174 triệu cổ phiếu nhưng TTLKCK đã tính nhầm thành gần 218 triệu cổ phiếu. NĐTNN tưởng được mở room lên ồ ạt đặt lệnh mua và kéo theo NĐT nội, khiến lượng cổ phiếu STB khớp lệnh trong phiên ngày 21/8 lên tới 2.058.810 đơn vị, cao nhất từ trước đến nay.

Mặc dù ngay trong buổi sáng 21/8, Sở GDCK TP HCM (HOSE) đã gửi thông báo khẩn tới các CTCK yêu cầu ngừng nhập lệnh mua STB của NĐTNN nhưng trong phiên giao dịch này, khối lượng mua cổ phiếu STB của các NĐTNN được khớp lệnh là 1.209.380 cổ phiếu!

Để đảm bảo quyền lợi cho NĐTNN, chiều 21/8, HOSE thông báo công nhận kết quả giao dịch trên và sẽ thanh toán bù trừ vào các phiên sau. Hôm nay, cổ phiếu STB vẫn sẽ giao dịch bình thường.

Tổng GĐ HOSE Trần Đắc Sinh cho biết: “Đây chỉ là sơ suất kỹ thuật. Tuy nhiên TTLKCK đã khóa room lại kịp thời nên không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Số cổ phiếu đã khớp lệnh không vượt quá mức cho phép đối với ngân hàng là 30%”.

Còn Giám đốc TTLKCK Phương Hoàng Lan Hương khẳng định: “Thông tin ban đầu cho thấy lượng mua của nhà đầu tư nước ngoài chỉ vượt rất thấp so với room cho phép.

Theo quy định, lệnh của nhà đầu tư đã được khớp thì không thể hủy. Tỷ lệ vượt sẽ tự động điều chỉnh dần trong các phiên giao dịch tới đây”. Đây là sự cố nhầm room lần đầu tiên trên TTCK VN.                                                                   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá