'Nhắm mắt tôi cũng ký'

TP - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã nói như vậy khi bày tỏ sự khuyến khích các ngân hàng mở chi nhánh ở vùng sâu vùng xa.

Thống đốc trao tặng 10 tỷ cho tỉnh Đắk Nông xây dựng trường
Thống đốc trao tặng 10 tỷ cho tỉnh Đắk Nông xây dựng trường

Trong câu chuyện sáng 5/4 với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, ông Bình nói: “Tôi đi nhiều tỉnh mới thấy thu nhập bình quân đầu người báo cáo cực kỳ cao, nhưng thực tế người dân vẫn khổ lắm. Tôi cho rằng dù làm gì cũng phải lo đến đời sống người dân”.

Thế mạnh của Tây Nguyên là cà phê, cao su, hồ tiêu… 3 tỉnh Tây Nguyên gồm Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông đang có hàng ngàn ha cà phê tuổi đời đã già cỗi cần tái canh thay thế trông mới, kiến nghị chung của lãnh đạo các tỉnh này đều mong ngân hàng sớm rót tiền.

Thống đốc Bình khẳng định: NHNN đã dành nguồn vốn 12.000 tỷ đồng, lãi suất hợp lý và kỳ hạn phù hợp (do mất 3 – 5 năm để khai thác cây cà phê mới trồng). Nhưng tái canh cây cà phê lại liên quan đến các bộ ngành khác, giống gì, tái canh ở đâu, ai tổ chức, tái canh thế nào… 

Agribank sẽ đứng ra làm đầu mối để giải ngân”- Thống đốc khẳng định, và cho rằng, cùng một cây cà phê mà có tới 4 đối tượng vay vốn (nông dân, người thu mua, chế biến, xuất khẩu) thì không hiệu quả. Thay vào đó, một doanh nghiệp có thể đảm nhiệm chu trình khép kín liên kết 4 nhà lại thành một đầu mối thì việc ngân hàng tiếp vốn sẽ hiệu quả.

Liên quan kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông muốn ngân hàng mở thêm nhiều mạng lưới, chi nhánh ở các địa bàn xa, xã nghèo, Thống đốc Bình thừa nhận đó là mong muốn hợp lý: “Nếu ngân hàng nào chưa có đủ điều kiện để mở chi nhánh, nhưng có nhu cầu mở tại những địa bàn xa này, NHNN sẽ xem xét. Riêng Agribank, muốn mở bao nhiêu chi nhánh tại những địa bàn này tôi cũng nhắm mắt ký ngay. Mỗi huyện ít nhất phải có 1 chi nhánh, đảm bảo rằng các doanh nghiệp, hộ dân và người dân tiếp cận được dịch vụ ngân hàng. Chúng tôi khuyến khích các NHTM đã có chi nhánh ở đây tiếp tục mở rộng các phòng giao dịch ở vùng sâu, vùng xa”- Thống đốc nói.

Thống đốc đã đại diện ngành ngân hàng trao tặng 6 tỷ đồng cho Trung đoàn BB95, Sư đoàn 2 hỗ trợ xây dựng đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại đèo Mang Yang, hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà cho các cán bộ tham gia kháng chiến chống Mỹ có hoàn cảnh khó khăn (Gia Lai). Tại tỉnh Đắk Nông, Thống đốc đã đại diện ngành trao tặng 10 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho Trung tâm Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Nông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá