Nhập ít, xuất nhiều rau qua biên giới

TP – Theo thống kê của Trạm Kiểm dịch Thực vật Tân Thanh, lượng rau nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng) hiện nay gần như không đáng kể; tuần qua, chỉ có một lô rau gần 14 tấn, nhập theo dạng tạm nhập tái xuất.

Lượng rau nhập qua cửa khẩu Tân Thanh giảm mạnh
Lượng rau nhập qua cửa khẩu Tân Thanh giảm mạnh

Nếu như thời điểm đầu và giữa tháng 11-2008, trung bình mỗi ngày ở đây có khoảng 10 tấn rau, củ các loại được nhập về, thì hiện tại chỉ còn khoảng 3-4 tấn/ngày. Tại một số cửa khẩu khác ở Lạng Sơn như: Cốc Nam, Chi Ma, lượng rau xanh của Trung Quốc nhập về cũng không còn nhiều.

Theo bà Khổng Thị Phương, Chi cục trưởng Kiểm dịch Thực vật vùng 7, tại nhiều địa phương, nhất là tỉnh Lạng Sơn, bà con nông dân đã trồng nhiều rau sạch an toàn, giá rẻ, ví như ngày 23-11, một mớ rau cải làn nặng gần nửa cân, bán khoảng 2 ngàn đồng.

Thời gian gần đây, thời tiết thuận lợi, rau sinh trưởng rất nhanh. Một doanh nghiệp chuyên buôn bán mặt hàng rau qua biên giới cho biết, năm ngoái do lũ lụt, hạn hán, bên ta mất mùa, rau xanh nhập mạnh. Hiện nay, tại các chợ vùng biên như: Tân Thanh (huyện Văn Lãng), Đồng Đăng (Cao Lộc), Kỳ Lừa, Giếng Vuông (thành phố Lạng Sơn) nhiều khách du lịch Trung Quốc thấy rau Việt Nam ngon, rẻ, mua về ăn, biếu người thân.

Cố Dỉ, trú tại Quảng Tây, Trung Quốc cho biết: “Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên cây rau của chúng tôi được cái mẽ to, trắng nhưng ăn nhạt, chất lượng không cao. Năm nay, do có sương muối, sản lượng giảm đi ít nhiều. Tôi rất thích những cây rau Việt Nam, ăn ngọt, mát, không đầy bụng”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá